Trang chủ » Thẩm mỹ mũi » Cấu tạo của mũi người thế nào? Chức năng của các bộ phận mũi

Cấu tạo của mũi người thế nào? Chức năng của các bộ phận mũi

Cấu tạo mũi người phức tạp với nhiều bộ phận để thực hiện các chức năng có liên quan. Mỗi bộ phận cấu thành đảm nhận vai trò riêng biệt giúp mọi người đón nhận không khí trong lành. Bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ đến bạn bộ phận cấu thành và chức năng của chúng. Cùng khám phá ngay nhé!

I. Vị trí của mũi

Mũi nằm nhô ra ở trung tâm gương mặt đồng thời chi phối đến cấu trúc, độ hài hòa của mỗi người. Trong hệ hô hấp, mũi có vị trí quan trọng thực hiện quá trình lưu thông không khí qua vỏ bọc và miệng.

Hai lỗ mũi ngăn cách với nhau thông qua vách mũi thực hiện công việc dẫn khí, sưởi ấm. Tiếp đó là phần hốc mũi để phân chia lượng không khí cho hệ tiêu hóa và hệ hô hấp.

Bên cạnh đó mũi còn cơ quan khứu giác và xoang thực hiện nhiệm vụ liên quan đến làm sạch, ngửi, cộng hưởng âm thanh. Đây là 2 bộ phận gặp nhiều bệnh lý liên quan ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

II. Cấu tạo mũi người

Như đã biết mũi người là bộ phận được hợp thành từ nhiều cơ quan khác nhau. Cấu trúc phức tạp này đảm bảo để mũi thực hiện các chức năng có liên quan. Các cơ quan tạo nên hình dáng mũi như sau:

1. Cấu tạo của mũi trong

Mũi trong hay còn là ổ mũi nằm dưới nền sọ được tính từ lỗ mũi trước đến lỗ mũi sau. Hai ổ mũi bao bọc bằng niêm mạc chia tách thông qua vách mũi nhằm thực hiện chức năng hô hấp và khứu giác. Mũi trong được tạo thành từ những bộ phận dưới đây:

bộ phận của mũi

Các bộ phận cấu thành nên hệ thống mũi trong

– Lỗ mũi trước: 

Đây là bộ phận tiền đình của mũi trong tương ứng với sụn cánh mũi của mũi ngoài và bờ trên của cánh mũi lớn. Cơ quan này được bao bọc bằng các lớp da, nang lông và các tuyến bã nhờn. Ở lỗ mũi trước xuất hiện hiện chằng chịt các vi mạch thực hiện nhiệm vụ có liên quan.

– Lỗ mũi sau: 

Cấu tạo mũi trong được hình thành từ bộ phận lỗ mũi sau. Đây là bộ phận được cấu tạo từ 2 lỗ hình bầu dục với phía trên là thân xương bướm, phía dưới là đường khẩu cái cứng, phía ngoài là mảnh trong chân bướm. Hai lỗ mũi có kích thước chiều ngang 1,25cm và chiều dọc là 2 – 5cm thực hiện đưa không khí vào vòm họng.

– Vòm mũi:

Cấu tạo vòm mũi gồm các khẩu xương hàm và mảnh ngang xương khẩu được bao phủ bởi các niêm mạc. Nền ổ mũi rộng khoảng 5cm đi qua dây thần kinh của hệ thống khứu giác.

– Vách mũi:

Cấu tạo vách ngăn mũi gồm sụn vách ngăn và xương lá mía tạo nên khung xương thẳng tắp. Bộ phận này nằm tiếp giáp với khoang mũi được bao bọc bằng các niêm mạc để phân chia 2 lỗ mũi đều nhau.

cấu tạo vách ngăn mũi

Phần vách ngăn mũi chia lỗ múi thành 2 phần tách biệt

– Khoang mũi

Khoang mũi có kích thước rộng lớn được bao bọc bằng các niêm mạc phục vụ quá trình hô hấp. Bộ phận này có khả năng cản bụi giúp mũi tránh xa tác nhân từ bên ngoài bằng hệ thống tuyến nhầy và lông mũi.

– Dẫn lưu:

Đây là cơ quan tạo sự liên kết chặt chẽ với các lớp màng của mũi. Nhờ đó các xoang mà không khí được phép lưu thông dễ dàng, nhanh chóng.

2. Cấu tạo mũi ngoài

Cấu tạo mũi ngoài được tạo bởi hệ thống khung xương mũi kiên cố là gốc mũi và sống mũi. Các bộ phận này quyết định đến dáng mũi cao, mũi tẹt, mũi hếch,… của con người. Có thể khái quát bộ phận của mũi ngoài như sau:

– Khung xương: Là bộ phận được tạo thành từ xương mũi, xương trán, mỏm trán, khuyết mũi. Hệ thống xương này dài, nhỏ, thuôn dài kết hợp với nhau tạo thành sống mũi. 

– Sụn mũi được cấu tạo gồm sụn cánh mũi, vách mũi, mũi bên và cánh mũi lớn. Đây là bộ phận tổng hợp các chất dinh dưỡng như protein, collagen để hoàn thiện chức năng của mũi.

cấu tạo của mũi

Phần mũi bên ngoài được tạo thành bởi hệ thống khung xương vững chắc

– Da mũi: Đây là cơ quan ngự trị của các tuyến bã với đặc điểm nhạy cảm, di chuyển dễ dàng. Tuy nhiên ở phần đỉnh mũi và các lớp sụn thì lớp da trở nên dày hơn.

– Hệ thống dây thần kinh và mạch máu: Các dây thần kinh nằm ở nhánh mũi đảm bảo cơ mũi hoạt động linh hoạt, ổn định. Bên cạnh đó hệ thống mao mạch và tĩnh mạch giúp lưu thông máu từ các vị trí khách đến mũi linh hoạt hơn.

– Các cơ liên kết: Đây là cơ quan liên kết chặt chẽ với da mũi tạo nên hình thái lỗ mũi to, nhỏ khác nhau.

3. Cấu tạo của xoang mũi

Cấu tạo mũi được hình thành bởi 4 hệ thống xoang mũi với đặc điểm rỗng, khô thoáng. Xoang mũi thực hiện chức năng cộng hưởng âm thanh, cân bằng không khí cho lớp niêm mạc.

Ở phía trên các xoang được bao bọc bằng lớp niêm mạc và tế bào lông chuyển. Hệ thống xoang được chia tách cụ thể như sau:

– Xoang trán được cấu tạo với 2 mặt riêng biệt thực hiện gắn kết các bộ phận khác nhau. Nếu phần trước là những lớp da mỏng thì phần sau tác động trực tiếp đến vỏ não. Nếu phần sau bị tổn thương dẫn đến tình trạng đau đầu kịch liệt.

cấu tạo của xoang mũi

Hệ thống xoang được phân chia thành 4 nhóm chính

– Xoang sàng được cấu tạo từ xoang ở xương sàng và nửa xoang xương trán.

– Xoang hàm là kích thước lớn nhất nằm ở vị trí góc khuất của xương hàm trên. Phần xoang này phía trước tiếp giáp với má phía sau tiếp với chân bướm khẩu cái. Các bộ phận của xoang liên quan trực tiếp đến ngách mũi giữa và hệ thống răng hàm. Trong trường hợp bị sâu răng hàng bé thứ 2 và răng hàm lớn thứ nhất dẫn đến tình trạng viêm xoang.

– Xoang bướm kết hợp với xương xoang sàng sau đổ về phía ngách mũi chung. Thực chất đất là loại xoang nằm trong thân bướm liên kết chặt chẽ với các thân xương, lỗ thông phía trước.

4. Các cơ mũi

Cấu tạo mũi người còn được tạo bởi hệ thống cơ mũi. Khối cơ này tạo nên liên kết bền vững giữa các nhóm cơ mặt, cơ cổ nằm phía bên trong lớp da.

Nhóm cơ mũi đảm nhận nhiệm vụ vận hành chức năng và phối hợp các cơ quan trên mũi. Bạn có thể sử dụng phần cơ này để ngăn ngừa lượng nước xâm nhập vào mũi khi ở môi trường nước.

5. Niêm mạc

Niêm mạc được cấu tạo bởi hệ thống 2 tầng niêm mạc, lớp lông mũi và các mạch máu dưới da. Trong đó 2 tầng niêm mạc được cấu tạo và thực hiện chức năng cụ thể như sau:

– Lớp niêm mạc tầng trên là đầu nối dây thần kinh khứu giác giúp chuyển hóa mùi vị đến trung ương. Ở vị trí này lớp niêm mạc có màu vàng hoặc xám nâu do chịu tác động của vi khuẩn. Trong trường hợp tầng niêm mạc này bị tổn thương vi khuẩn dễ dàng xâm nhập đến não bộ.

– Lớp niêm mạc tầng dưới chiếm ⅔ diện tích nhờ số lượng lông ngăn bụi, tế bào bạch huyết chiếm lượng lớn. Tầng dưới này có màu đỏ hồng đảm bảo không khí trong lành khi xâm nhập vào cơ thể. Vị trí dễ xuất hiện tình trạng chảy máu cam mà bạn gặp phải.

cấu tạo bên trong lỗ mũi

Lớp niêm mạc mũi được xếp chồng lên nhau

Phần lông mũi dày đặc là lớp màng kiên cố với khả năng tiết chất nhầy ngăn ngừa vi khuẩn, bụi bẩn trong cơ thể. Với cơ chế hoạt động linh hoạt chúng có khả năng biến đổi để đảm bảo lượng không khí cân bằng, phù hợp nhất.

Ngoài ra hệ thống mạch máu tạo nên đám rối tĩnh mạch giúp không khí ấm hơn khi đưa vào cơ thể. Nếu tĩnh mạch bị tổn thương thì con người sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu cam.

III. Chức năng của mũi là gì?

Cấu tạo mũi gồm nhiều bộ phận liên kết với nhau nhằm thực hiện chức năng có liên quan. Dựa trên cấu tạo phức tạp đó có thể chia chức năng mũi gồm những công việc cụ thể như sau;

1. Hô hấp

Cung cấp và trao đổi không khí là chức năng quan trọng mà mũi cần đảm nhận trong hệ hô hấp. Không khí trước khi được đưa vào đã được làm ấm, giữ ấm và khử khuẩn thông qua các bộ phận của mũi. 

Để thực hiện chức năng này thì phần niêm mạc liên tục tiết ra chất nhầy để mang đến luồng khí an toàn vào trong cơ thể. Lớp bụi bẩn và vi khuẩn mà niêm mạc mũi ngăn cản tạo thành lớp gỉ mũi mà chúng ta vẫn thấy.

Vì vậy khi xuất hiện tình trạng nghẹt mũi mà thở bằng miệng thì lượng không khí vào cơ thể không an toàn.

chức năng của mũi

Mũi đảm bảo không khí chất lượng cho hệ hô hấp

Bên cạnh chức năng điều hòa không khí, mũi còn điều chỉnh biên độ hô hấp trong lồng ngực. Các dây thần kinh giao cảm và tam thoa trên mũi chi phối đến quá trình hít thở nông hay sâu của con người.

2. Khứu giác

Cấu tạo mũi người còn đảm nhận chức năng đưa mùi đến vùng khứu giác. Phần lớn không khí khi lưu thông sẽ đến cơ quan hô hấp, phần còn lại sẽ chuyển qua tế bào nhận mùi.

Đây là tế bào trung gian thực hiện chức năng truyền thông tin về khứu giác ở vỏ não. Vị trí trung ương của não là bộ phận lưu trữ thông tin dài lâu, ổn định.

Tế bào này truyền thông tin lên dây thần kinh trung ương để não bộ nhận diện xem đó là mùi gì. Đây được xem là phản xạ tự nhiên quen mùi với sự phối hợp linh hoạt giữa các tế bào mùi, hành khứu và vỏ não trung ương.

cấu tạo bên trong lỗ mũi

Khả năng tiếp nhận mùi vị từ mũi hiệu quả

>>> ♻️♻️♻️ XEM THÊM: Cách tạo khối mũi đơn giản với các bước makeup

Vì vậy khi tế bào khứu giác bị tổn thương chức năng khứu giác bị rối loạn nghiêm trọng. Bạn dễ gặp tình trạng này trong trường hợp nghẹt mũi, viêm xoang mũi. Bên cạnh khả năng nhận biết mùi, mũi còn kích thích việc tạo nước bọt và dịch vị dạ dày. 

3. Phát âm

Cấu tạo mũi người với các bộ phận tiếp nối với họng nên có khả năng phát ra âm thanh. Sự phối hợp giữa cơ họng và thanh quản kích thích không khí tạo nên âm thanh ưng ý.

Bạn chỉ cần hạ thấp vòm miệng để âm thanh thoát ra từ miệng và mũi được truyền tải đến mọi người.

phất âm

Khả năng phát ra âm mũi tốt

So với tiếng nói trong veo, thanh thoát từ họng thì âm mũi lại nặng tiếng và khó nghe hơn. Hố mũi là trung tâm phát ra âm thành nên khi bộ phận này bị tổn thương âm thanh mũi bị chi phối hoàn toàn.

Đối với người sử dụng giọng mũi để giao tiếp trong trường hợp này tiếng nói sẽ mất độ vang vốn có.

IV. Nâng mũi có ảnh hưởng tới cấu trúc, chức năng mũi không

Nâng mũi là thủ thuật chỉnh hình nhằm thay đổi hình dáng, kích thước của các bộ phận trên mũi. Phương pháp này tác động đến cấu trúc mũi để cải thiện hô hấp hoặc chỉnh sửa biến dạng của mũi.

Điều này giúp khắc phục hoàn toàn nhược điểm và tạo nên dáng mũi thanh thoát, tinh tế hơn.

phẫu thuật nâng mũi

Quá trình nâng mũi làm thay đổi cấu tạo của mũi

Nâng mũi không ảnh hưởng đến chức năng mũi mà chỉ thay đổi cấu trúc bên ngoài. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng thủ thuật này để giúp diện mạo bản thân hoàn hảo hơn. Tuy nhiên khi thực hiện nâng mũi cần tìm kiếm đơn vị uy tín để không tác động đến chức năng mũi.

Bệnh viện Thẩm mỹ Đông Á là địa chỉ phẫu thuật nâng mũi được khách hàng đánh giá cao. Đông Á sở hữu công nghệ nâng mũi cấu trúc và nâng mũi bán cấu trúc hiện đại.

Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao đã thực hiện nhiều ca nâng mũi thành công cho khách hàng. Dịch vụ chăm sóc khách hàng chất lượng cao tại Đông Á giúp khách hàng có tốc độ hồi phục nhanh chóng.

Nâng mũi bọc sụn

Diện mạo khách hàng có sự thay đổi ấn tượng

Cấu tạo mũi người được Bệnh viện thẩm mỹ Đông Á tổng hợp gửi đến quý khách hàng. Tin rằng với nội dung chia sẻ qua bài viết cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất. Đừng quên thực hiện biện pháp thẩm mỹ liên quan đến mũi hãy tìm kiếm đơn vị uy tín nhé!

Biến chứng hoại tử mũi: Nguyên nhân và cách khắc phục!
Biến chứng hoại tử mũi: Nguyên nhân và cách khắc phục!

Hoại tử mũi là biến chứng nghiêm trọng trong thẩm mỹ nâng mũi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ, sức khỏe và tinh thần của khách hàng. Mặc dù có rất nhiều thông tin cảnh báo, bài báo lên án về dịch vụ thẩm mỹ kém chất

Hé lộ cách nâng sống mũi cao tự nhiên, cân đối tỉ lệ gương mặt
Hé lộ cách nâng sống mũi cao tự nhiên, cân đối tỉ lệ gương mặt

Phẫu thuật nâng sống mũi là dịch vụ thẩm mỹ được nhiều khách hàng quan tâm. Khi đó cấu trúc xương sống mũi được điều chỉnh đạt chuẩn tỉ lệ vàng và cân đối với gương mặt. Để sống mũi cải thiện tốt nhất bạn nên thực hiện tại

Quy trình nâng mũi S Line chuẩn y khoa tại Đông Á
Quy trình nâng mũi S Line chuẩn y khoa tại Đông Á

Quy trình nâng mũi S Line tiêu chuẩn tại Đông Á gồm 7 bước, đảm bảo tiêu chí y khoa. Cho ra đời dáng mũi cong nhẹ nhàng, đẹp chuẩn Hàn và an toàn cao nhất. Tìm hiểu chi tiết các bước trong nội dung dưới đây. I.

Thu gọn xương mũi bè phương pháp nào hiệu quả? Giá thực hiện bao nhiêu?
Thu gọn xương mũi bè phương pháp nào hiệu quả? Giá thực hiện bao nhiêu?

Thu gọn xương mũi bè được ví như “cuộc cách mạng” cân đối gốc mũi, sống mũi, đầu mũi của khách hàng. Sau khi kết thúc thủ thuật, xương mũi được điều chỉnh hài hòa với cấu trúc gương mặt. Khách hàng có thể tự tin nhờ sở hữu

Có 0 bình luận bài Cấu tạo của mũi người thế nào? Chức năng của các bộ phận mũi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

bài tin liên quan
HÌNH ẢNH KHÁCH HÀNG
tin tức mới nhất
Siêu Sự Kiện Sinh Nhật Kỷ Niệm 11 Năm Đông Á Forever Love – Làm Đẹp Từ 11K

Siêu Sự Kiện Sinh Nhật Kỷ Niệm 11 Năm Đông Á Forever Love – Làm Đẹp Từ 11K

CÔ GÁI “MẶT QUẶP” TƯỜNG VY – HÀNH TRÌNH TÁI SINH NHAN SẮC TẠI THẨM MĨ VIỆN ĐÔNG Á

CÔ GÁI “MẶT QUẶP” TƯỜNG VY – HÀNH TRÌNH TÁI SINH NHAN SẮC TẠI THẨM MĨ VIỆN ĐÔNG Á

Người mẫu Trần Thùy Vân nâng ngực tại Thẩm mỹ viện Đông Á Nghệ An

Người mẫu Trần Thùy Vân nâng ngực tại Thẩm mỹ viện Đông Á Nghệ An

Tiêm meso Đông Á Gia Lai có tốt không?

Tiêm meso Đông Á Gia Lai có tốt không?

Cách lựa chọn địa chỉ tiêm meso Đồng Nai uy tín nhất

Cách lựa chọn địa chỉ tiêm meso Đồng Nai uy tín nhất

Dịch vụ tiêm meso Hạ Long ở đâu tốt nhất?

Dịch vụ tiêm meso Hạ Long ở đâu tốt nhất?

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN CÙNG BÁC SĨ

Gửi thông tin
icon
ĐẶT LỊCH TƯ VẤN CÙNG BÁC SĨ

Gửi thông tin

Hotline MIỄN PHÍ hỗ trợ 24/7: 1900 6499
Phone Message Zalo Contact