23/08/2022
Tác giả: admin
Tham vấn y khoa: Chuyên gia thẩm mỹ Đông Á
3223 lượt xem
Lạc chứa nhiều chất béo làm dấy lên băn khoăn ăn lạc có béo không. Theo các chuyên gia, chất béo trong lạc chủ yếu là chất béo tốt. Chính vì vậy, nếu ăn đúng cách, ăn lạc có thể hỗ trợ duy trì vóc dáng thon gọn và giảm cân.
Ăn lạc không gây béo nếu chế biến đúng cách, ăn đúng liều lượng vào thời điểm thích hợp. Không những thế, ăn lạc còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Lượng calo trong mỗi 100g lạc phụ thuộc lớn vào cách chế biến. Cụ thể:
Cách chế biến |
Lượng calo |
Lạc sống |
567 |
Lạc luộc |
500 – 550 |
Lạc rang |
650 – 700 |
Bơ lạc (bơ đậu phộng) |
588 |
Đậu phộng nước cốt dừa |
580 |
Kẹo lạc (kẹo động phộng) |
486 |
Muối vừng lạc |
573 |
Dầu lạc |
884 |
Sữa đậu phộng |
150 calo/ly |
Lạc chứa nhiều chất béo tốt, đạm thực vật, chất xơ cùng nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy, lạc không gây tăng cân và béo phì [1].
Giá trị dinh dưỡng có trong 100g lạc như sau:
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào trên đây, ăn lạc giúp:
Trong nhiều nghiên cứu khoa học, ăn lạc được chứng minh có khả năng giảm cân [2]. Lợi ích đến từ:
Để lạc phát huy tối đa tác dụng giảm béo và duy trì vóc dáng thon gọn, bạn nên ăn với liều lượng hợp lý vào các thời điểm sau đây!
Các chuyên gia thẩm mỹ vóc dáng khuyên rằng, bạn có thể bổ sung 280 calo từ lạc luộc hoặc lạc rang (khoảng 30g). Lạc rang muối, kẹo lạc, đậu phộng nước cốt dừa,… nên hạn chế bởi chúng chứa lượng đường, calo cao.
Thời điểm cơ thể có thể hấp thụ tốt nhất dưỡng chất trong lạc là bữa sáng hoặc các bữa phụ. Không nên ăn đậu phộng vào buổi tối để tránh bị đầy bụng.
Không nên ăn lạc đã bị mốc, mọc mầm bởi độc tố aflatoxin ở lạc mốc, hoàng khúc trong lạc mọc mầm có thể gây ung thư.
Mặc dù thơm ngon, bổ dưỡng nhưng những đối tượng sau nên cẩn trọng khi ăn thực phẩm này:
Những cách chế biến đơn giản mà ngon miệng dưới đây chắc chắn sẽ giúp quá trình giảm cân, giữ eo thon dáng đẹp của bạn đạt hiệu quả như mong đợi.
Cái tên bơ đậu phộng (bơ lạc) có lẽ đã không còn xa lạ với các tín đồ ăn kiêng. Nó được làm từ thành phần chính là đậu phộng, cùng với đó là một chút đường và dầu.
Nguyên liệu
Cách làm
Mẹo: Bạn có thể kết hợp bơ đậu phộng với bánh mì đen, bánh yến mạch cho bữa sáng để giảm cân mà vẫn đảm bảo năng lượng.
Chuối là loại trái cây giàu chất xơ cùng lượng khoáng chất, vitamin phong phú. Không những thế, chuối còn có vị ngọt tự nhiên rất ngon miệng. Sinh tố chuối đậu phộng thơm, bùi, ngon miệng là giải pháp tuyệt vời cho người cần giữ dáng.
Nguyên liệu
Cách làm
Mẹo: Bạn có thể sử dụng bơ đậu phộng để tiết kiệm thời gian ngâm đậu phộng qua đêm.
Sữa đậu phộng (150 calo/ly) thơm ngon mà không gây béo giúp bạn đẩy lùi cơn đói nhanh chóng.
Nguyên liệu
Cách làm
Lạc luộc có chứa nhiều nước hơn lạc rang hay lạc đã phơi khô nên có lượng calo thấp hơn (500 – 550 calo). Lạc luộc thơm, ngon và ngọt nhất là khi vừa nhổ từ vườn.
Bạn chỉ cần rửa sạch đất cát, bụi bẩn; cho nước sấp phần lạc và luộc trong khoảng 20 – 25 phút. Không nên luộc lạc quá kỹ để tránh lạc bị mất vị.
Dưới đây là những thắc mắc phổ biến được gửi đến các chuyên gia vóc dáng của Đông Á.
Đậu phộng (lạc) sống có nguy cơ gây ra tình trạng đau bụng, khó tiêu do vi khuẩn, ký sinh trùng chưa bị loại bỏ. Vì vậy, bạn không nên ăn đậu phộng sống.
Vỏ lạc (phần vỏ lụa) có nhiều công dụng sức khỏe: tốt cho mạch máu, ngăn ngừa xuất huyết và điều chỉnh huyết áp. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể ăn vỏ lạc.
Như vậy, ăn lạc với lượng vừa đủ không những không gây tăng cân mà còn hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, nếu bạn mắc một số bệnh lý về tiêu hóa, huyết áp,… thì cần hạn chế. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn có đáp án rõ ràng về việc ăn lạc có béo không. Liên hệ với Đông Á nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề này bạn nhé!
ĐẶT LỊCH TƯ VẤN CÙNG BÁC SĨ
Gửi thông tin
Gửi thông tin
Nhập thông tin của bạn
×