ĐÔNG Á - ĐẸP THEO CÁCH BẠN MUỐN

Hướng dẫn kỹ thuật tiêm Filler cùng bác sĩ Huỳnh Tuyết Như

Thực hiện tiêm Filler liệu có đơn giản? Có thể học rồi mua Filler về tự tiêm tại nhà không? Làm sao để thực hiện thành công kỹ thuật và kiểm soát được các biến chứng thẩm mỹ. Theo dõi hướng dẫn kỹ thuật tiêm Filler và chia sẻ kiến thức trẻ hóa an toàn cùng Thạc sĩ - Bác sĩ da liễu Huỳnh Tuyết Như.

I. Lý thuyết tiêm Filler

Filler là chất làm đầy rất được ưa chuộng sử dụng trong thẩm mỹ với thành phần chính là Acid Hyaluronic.

Khi tiêm vào cơ thể sẽ hoạt động như một chất tự nhiên có sẵn, làm căng đầy các rãnh, nếp nhăn tĩnh, xóa đi những dấu vết của thời gian trên khuôn mặt.

Tiêm Filler là phương pháp trẻ hóa ít xâm lấn, ít biến chứng, không đau đớn và không mất thời gian nghỉ dưỡng. Nở rộ như một xu hướng làm đẹp hiệu quả, nhanh chóng, chi phí thấp và an toàn hơn so với tác động dao kéo.

Lý thuyết về tiêm Filler

Lý thuyết về tiêm Filler

Tuy kỹ thuật thực hiện không quá khó, nhưng cần được thực hiện và chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa, có kinh nghiệm lâu năm. 

Hiện nay rất nhiều Spa, thẩm mỹ viện, các cơ sở làm đẹp, chăm sóc da cung cấp dịch vụ tiêm Filler trẻ hóa dù chưa được cấp phép. Các kỹ thuật viên thực hiện chỉ được đào tạo ngắn ngày, không có chuyên môn hay kinh nghiệm vẫn cầm kim tiêm cho khách hàng.

Nhiều người đang hiểu sai lệch, đánh giá tiêm Filler là kỹ thuật dễ, ai làm cũng được, không quá chú trọng việc chọn đơn vị thực hiện. Thậm chí còn tìm mua chất làm đầy, học theo các hướng dẫn kỹ thuật tiêm Filler trên mạng và tự làm tại nhà.

Chất lượng chất làm đầy không được kiểm chứng, quy trình không đạt chuẩn, kỹ thuật tiêm không tốt, không có chuyên môn có thể tiêm sai liều lượng, sai vùng… gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

II. Hướng dẫn kỹ thuật tiêm Filler an toàn

Bác sĩ Huỳnh Tuyết Như, chuyên ngành da liễu cấp cao với 20 năm kinh nghiệm - Trưởng khoa Điều trị da Bệnh viện Đông Á, hướng dẫn tiêm Filler để hiệu quả và an toàn cần lưu ý:

Hướng dẫn tiêm Filler an toàn

Hướng dẫn tiêm Filler an toàn

 • Tùy vào vị trí tiêm, mục đích và kỳ vọng làm đẹp của khách hàng mà bác sĩ sẽ xác định kỹ thuật tiêm Filler phù hợp.

Kỹ thuật tiêm Filler nhỏ giọt: thường áp dụng cho tiêm làm đầy khóe miệng, nếp nhăn má, nếp cau mày. Tiêm nhanh và nông vào vùng da một chuỗi các giọt nhỏ từ 0.005 - 0.01ml, cách nhau 3 - 4mm.

Kỹ thuật tiêm Filler giật lùi: phù hợp khi tiêm nếp nhăn phía trên môi, tiêm đầy môi. Thực hiện đâm thẳng góc, dọc theo những nếp nhăn tới độ sâu mong muốn, từ từ rút kim và tiêm thuốc. Khi nhìn thấy kim qua lớp da thì rút ra và thực hiện lại từ đầu.

Kỹ thuật tiêm các trụ thẳng góc nhau: tiêm rãnh mũi hoặc môi. Tiêm một chuỗi Filler trong rãnh sâu, sau đó tiêm nhiều chuỗi ngắn thành các trụ thẳng góc nhau, hỗ trợ nâng đỡ và giảm sự chảy xệ cơ.

 • Lượng chất làm đầy tiêm vào vừa đủ sẽ giúp hiệu quả làm đẹp tối ưu nhất, nếu quá ít sẽ không giải quyết được hoàn toàn khuyết điểm, nhưng quá nhiều có thể nhìn sẽ giả, không tự nhiên.
 • Khi tiêm kỹ thuật cần dứt khoát, chính xác và điều chỉnh tốc độ hoàn hảo. Đâm kim dưới da không quá nông cũng không quá sâu, tiêm đúng lớp để đảm bảo đẹp an toàn. Tránh các vùng da có mạch máu, tiêm trúng mạch rất nguy hiểm.
 • Với từng loại da, cơ mặt và đường đi thần kinh dưới da khác nhau đòi hỏi bác sĩ phải nắm rất rõ và chuẩn về giải phẫu học. Biết phải đâm kim vào đâu, độ sâu thế nào để tránh các dây thần kinh, mạch máu. Hoặc nếu không may chạm phải cũng biết cách xử lý, sơ cứu kịp thời để kiểm soát rủi ro.
 • Khi thực hiện xong, rút kim ra cần ngừng bơm chất làm đầy, tránh tràn Filler gây lãng phí.

Có thể thấy kỹ thuật tiêm Filler không hề đơn giản hay dễ thực hiện như khi quan sát bên ngoài. Phải thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn để đảm bảo các yếu tố an toàn.

III. Quy trình tiêm Filler thẩm mỹ đạt chuẩn

Để đảm bảo an toàn cao nhất, cần thực hiện quy trình thẩm mỹ đạt chuẩn y khoa, đúng hướng dẫn kỹ thuật tiêm Filler.

Tham khảo quy trình khoa học, đúng chuẩn tại Bệnh viện thẩm mỹ Đông Á:

Thăm khám tư vấn cùng bác sĩ trước khi tiêm Filler

Thăm khám, tư vấn cùng bác sĩ trước khi tiêm Filler

 • Bước 1: Thăm khám và tư vấn cùng bác sĩ. Xác định tình trạng hiện tại và mong muốn làm đẹp của khách hàng. Đưa ra liệu trình tiêm Filler gồm có vùng điều trị, loại sử dụng, cách tiêm…
 • Bước 2: Xét nghiệm, khám tổng quát tình trạng sức khỏe, đảm bảo an toàn khi tiêm Filler vào cơ thể.
 • Bước 3: Đo vẽ tính toán chính xác vị trí tiêm, lượng Filler cần sử dụng, chọn mũi kim.
 • Bước 4: Ủ tê trước khi tiêm để giảm đau, giúp khách hàng thoải mái, không cảm giác suốt quá trình thực hiện.
 • Bước 5: Vệ sinh sạch vùng tiêm, chuẩn bị dụng cụ đảm bảo sát khuẩn 100%, Filler chất lượng cao.
 • Bước 6: Tiến hành tiêm Filler vào các vị trí đã xác định đúng kỹ thuật, tránh các mạch máu.
 • Bước 7: Theo dõi sau tiêm 30 phút các phản ứng của cơ thể, bác sĩ kiểm tra và dặn dò cách chăm sóc, kê đơn thuốc cũng như hẹn lịch tái khám.

IV. Hậu quả nếu tiêm Filler không an toàn

Những biến chứng nguy hiểm sau tiêm Filler có thể gặp phải như: tắc mạch máu, hoại tử da, u hạt sau tiêm da nổi sần, chất làm đầy dịch chuyển gây biến dạng mặt, nhiễm trùng, áp xe, giãn mạch, teo mỡ, sẹo lõm, kích ứng, thậm chí mất thị lực, đột quỵ, hay yếu nửa người...

Chỉ tiêm Filler tại địa chỉ uy tín, do bác sĩ thưc hiện để tránh gặp biến chứng

Chỉ tiêm Filler tại địa chỉ uy tín, do bác sĩ thực hiện để tránh gặp biến chứng

Nguyên nhân ca thẩm mỹ không thành công thường đến từ:

 • Người thực hiện tiêm: Bác sĩ tiêm Filler phải là người được đào tạo bài bản. Không phải cứ học theo hướng dẫn kỹ thuật tiêm Filler là có thể thực hiện an toàn.
 • Chất lượng Filler tiêm: Chất làm đầy tiêm vào cơ thể cần đảm bảo chất lượng tốt, chính hãng, an toàn và độ tương thích cao để không xảy ra các biến chứng nguy hiểm.
 • Dụng cụ hỗ trợ: Vật tư gây tê, sát trùng, kim tiêm đều cần đảm bảo vô trùng hoàn toàn, sạch sẽ để không xảy ra nhiễm trùng, mưng mủ.
 • Người được tiêm: Nếu sức khỏe không đảm bảo hoặc cơ thể dị ứng với chất làm đầy rất dễ gặp rủi ro nguy hiểm. Do đó trong quy trình tiêm Filler đạt chuẩn của cơ sở thẩm mỹ cần có kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm dị ứng.

Ngoài ra, không phải tiêm xong sẽ ổn định ngay lập tức, khách hàng không biết chăm sóc cũng có thể gây ra biến chứng, dẫn đến thẩm mỹ thất bại.

V. Lưu ý chăm sóc sau tiêm Filler

Hiệu quả thẩm mỹ tiêm Filler không chỉ hoàn toàn nằm ở bác sĩ hay chất tiêm, mà có ảnh hưởng bởi cách tự chăm sóc của khách hàng.

Tiêm Filler không cần kiêng khem khắt khe, hay khó chăm sóc, cũng không cần thời gian nghỉ dưỡng, nhưng cần lưu ý:

Không xông hơi sau tiêm Filler

Không xông hơi sau tiêm Filler

 • Sau tiêm tránh tiếp xúc vùng tiêm với nước trong 6 giờ đầu.
 • Massage nhẹ nhàng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, tránh Filler bị tụ lại.
 • Không xông hơi, chườm nóng, hay ở những nơi có nhiệt độ cao, làm Filler nhanh tan.
 • Không tì đè, tránh tác động lực mạnh, sờ nắn bóp véo vùng điều trị trong 1 tuần đầu.
 • Không sử dụng các chất kích thích.
 • Sử dụng mỹ phẩm, sản phẩm làm sạch, chăm sóc da bình thường. Tuy nhiên, tránh thực hiện các liệu trình Laser, peel da, dùng Retinol hoặc AHA trong routine hàng ngày.
 • Bảo vệ da bằng kem chống nắng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
 • Sử dụng sản phẩm chăm sóc và điều trị theo hướng dẫn.

Chú ý nếu hiệu quả sau tiêm Filler vẫn chưa hài lòng, hoặc sau một thời gian chất làm đầy tan dần và có nhu cầu tiêm bổ sung. Hãy đến gặp bác sĩ tư vấn có nên thực hiện không, liều lượng bao nhiêu phù hợp…

Không thực hiện tiêm lại tại địa điểm khác, nếu sử dụng khác chất liệu tiêm ban đầu có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm.

Qua những chia sẻ trên có thể thấy, không phải cứ học theo hướng dẫn kỹ thuật tiêm Filler là có thể tự tiêm được. Hãy đến cơ sở thẩm mỹ uy tín để được bác sĩ có chuyên môn tiến hành.

Đông Á là thương hiệu thẩm mỹ hàng đầu hiện nay, có giấy phép hoạt động thẩm mỹ làm đẹp, được Bộ Y tế cấp phép dịch vụ tiêm Filler an toàn và hiệu quả.

Lựa chọn Đông Á, khách hàng được trải nghiệm quy trình tiêm Filler chất lượng, trực tiếp thực hiện bởi bác sĩ da liễu tay nghề cao, có chứng chỉ và giàu kinh nghiệm. Trang thiết bị hỗ trợ hiện đại, chất làm đầy nguồn gốc rõ ràng, giúp đạt hiệu quả cao nhất và an toàn sức khỏe.

Để đặt lịch thăm khám và tư vấn cùng bác sĩ, vui lòng liên hệ tới Hotline 1900.6499.

Rate this post
Bài viết này có hữu ích cho bạn không? 0 0
call BVTM DA