ĐÔNG Á - ĐẸP THEO CÁCH BẠN MUỐN

 Lồi mắt basedow là gì? Kinh nghiệm điều trị basedow lồi mắt

Lồi mắt basedow là một trong những triệu chứng thường gặp ở những người mắc bệnh basedow. Tình trạng mắt lồi do basedow gây ra hàng loạt các tổn thương về mắt như: đau mắt, viêm giác mạc, mắt lồi, viêm bờ mi, mất thị lực,...Vậy làm thế nào để giảm triệu chứng mắt lồi do basedow? Cùng thẩm mỹ Đông Á tìm hiểu về bệnh mắt basedow trong bài viết dưới đây. 

I.  Lồi mắt basedow là gì? 

Bệnh mắt Basedow hay còn có tên gọi khác là bệnh mắt Graves hay bệnh mắt Parry. Đây là những tên khoa học được dùng để gọi cho bệnh này. Bệnh lồi mắt basedow thường xuất hiện ở người bị bệnh basedow (bệnh tự miễn của tuyến giáp). Theo nghiên cứu, có khoảng 25-50% người mắc bệnh basedow gặp phải chứng lồi mắt. Trong đó, có khoảng 3-5% người mắc bệnh phát triển thành mức độ năng. Biểu hiện ở mắt thường xuất hiện sau khi mắc bệnh tự miễn của tuyến giáp 6 tháng. 

Theo đó, lồi mắt basedow có thể thuyên giảm triệu chứng theo bệnh lý tuyến giáp. Trong đó, một số trường hợp vẫn duy trì triệu chứng ngay cả khi tuyến giáp ổn định, suy giáp. 

Lồi mắt basedow là gì? 

Lồi mắt basedow là gì?

II. Vì sao basedow gây nên chứng lồi mắt?

Chứng lồi mắt do basedow gây nên là một bệnh lý tự miễn vô căn đặc trưng, rất thường gặp ở những người bị bệnh basedow. Hiện nay, khoa học vẫn chưa đưa ra được nguyên do cụ thể và chắc chắn về cơ chế sinh ra bệnh mắt lồi do cường giáp. Theo một số giả thiết, basedow lồi mắt được cho là liên quan đến phản ứng tự miễn với các thụ thể hormone kích thích tuyến giáp (TSH). Các TSH đóng vai trò là kháng nguyên, kích hoạt các phản ứng miễn dịch gây viêm. Kèm theo tình trạng viêm là phù nề, thâm nhiễm lympho B và tương bào, ứ đọng mucopolysaccharide, tăng sinh tổ chức liên kết,...Đây là nguyên nhân gây nên tình trạng mắt lồi. 

Sau đó, giai đoạn phản ứng viêm tích cực có thể xảy ra. Lúc này, phản ứng viêm đã chuyển sang thể mạn tính, nhãn cầu đã bị biến dạng về cấu trúc, từ phù nề chuyển sang xơ hóa, tổn thương mãn tính. Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng mất thị lực có thể xảy ra tại thời điểm này.

Vì sao basedow gây nên chứng lồi mắt

Vì sao basedow gây nên chứng lồi mắt?

III. Chẩn đoán chứng lồi mắt do basedow

1. Các giai đoạn phát triển

Bệnh lồi mắt trong basedow phát triển qua 2 giai đoạn: Giai đoạn hoạt động và giai đoạn thụ động. ​​Mỗi giai đoạn, bệnh sẽ biểu hiện với những triệu chứng khác nhau. Theo đó, bệnh basedow biểu hiện trong các giai đoạn phát triển như sau:

  • Giai đoạn hoạt động: Lúc này, người bị bệnh có thể cảm nhận rõ ràng tình trạng khô mắt, đỏ mắt, thị lực kém ảnh hưởng đến tầm nhìn. 
  • Giai đoạn thụ động: Lúc này, những triệu chứng viêm nhiễm không còn nhưng hậu quả để lại kéo dài và mắt lồi mắt trong basedow chính là một trong những hậu quả đó. 

2. Triệu chứng

Lồi mắt do Basedow thường xảy ra với cả hai bên mắt. Triệu chứng có thể rõ ràng hơn ở 1 mắt với biểu hiện mắt 1 bên lồi lớn hơn so với bên còn lại. Một số trường hợp, tình trạng lồi mắt Basedow xuất hiện ở 1 bên mắt nhưng rất hiếm gặp. 

Các triệu chứng thường gặp đối với bệnh nhân bị lồi mắt Basedow cụ thể:

  • Khô mắt, chảy nước mắt, ngứa mắt, cộm mắt, sưng đỏ, nặng mi,...
  • Mắt khó di chuyển, đau bên trong hoặc sau mắt khi nhìn lên xuống, liếc sang bên.
  • Co cơ mi trên và lồi mắt do tình trạng viêm xơ cơ hoặc co kéo cơ nâng mi. 
  • Mi mắt nhắm không kín, co cơ mi trên gây hở kẽ mi, giảm hội tụ nhãn cầu,...

Trong đó, có khoảng 3-% tình trạng người bị bệnh basedow mắt có triệu chứng nặng dẫn đến loét giác mạc, chèn ép dây thần kinh mắt đe dọa đến thị lực. 

3. Chẩn đoán

Khi khách hàng được chẩn đoán mắc bệnh Basedow, bác sĩ sẽ căn cứ để chẩn đoán biến chứng do Basedow gây ra thông qua việc kiểm tra mắt. Khi phát hiện những dấu hiệu sưng, mở rộng các cấu trúc hậu nhãn cầu,...hoặc một số triệu chứng nêu trên, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận.

Bên cạnh đó, chụp cắt lớp vi tính CT hoặc chụp cộng hưởng từ MRI cơ mắt cũng giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh tình của khách hàng. Việc chẩn đoán sẽ do bác sĩ thực hiện. Sau khi phát hiện bệnh, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ lồi mắt do Basedow và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. 

Chẩn đoán lồi mắt bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính CT

Chẩn đoán lồi mắt bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính CT

IV. Kinh nghiệm điều trị basedow lồi mắt

Điều trị lồi mắt trong basedow có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tùy vào tình trạng lồi mắt basedow mà sẽ có phương pháp phù hợp để hỗ trợ điều trị. 

1. Tình trạng nhẹ

Chữa lồi mắt basedow với những trường hợp nhẹ rất đơn giản. Khi mới phát hiện bệnh lồi mắt basedow ở mức độ nhẹ, khách hàng có thể kết hợp nhỏ nước mắt nhân tạo, đeo kính râm, nằm đầu cao.

2. Tình trạng nặng 

Với những trường hợp bệnh mắt basedow được phát hiện khi đã ở giai đoạn nặng, cần ứng dụng phương pháp điều trị khác. Có 3 phương pháp điều trị phổ biến thường được bác sĩ chỉ định trong chữa bệnh lồi mắt basedow như sau:

  • Sử dụng thuốc corticosteroid liều cao

Thuốc corticosteroid liều cao, cụ thể như prednisone 100mg sẽ được sử dụng để điều trị. Bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc qua đường uống, tiêm hoặc truyền tĩnh mạch. Trong đó, đường tĩnh mạch theo chế độ pulse được ứng dụng nhiều nhất bởi hiệu quả mang lại tốt hơn, hạn chế ảnh hưởng đến cơ quan chức năng khác trong cơ thể. 

  • Sử dụng phương pháp xạ trị 

Xạ trị là phương pháp sử dụng máy tạo chất phóng xạ chiếu trực tiếp vào vòng mắt để điều trị bệnh lồi mắt do basedow gây nên. Tổng liều xạ là 20Gy cho mỗi hốc mắt, chiếu 10 lần trong 2 tuần. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có hiệu quả với những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh chưa bị teo các cơ vận nhãn. 

  • Sử dụng phương pháp phẫu thuật mắt lồi basedow

Phẫu thuật được ứng dụng với những trường hợp điều trị bằng 2 phương pháp nêu trên đều thất bại. Theo đó, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật khi lồi mắt ác tính và có tổn thương thần kinh thị giác. Khi phẫu thuật, một phần xương hốc mắt và các xoang được loại bỏ để tạo thêm không gian cho các mô sưng. 

V. Chữa lồi mắt basedow ở đâu?

Khách hàng nên đến các bệnh viện lớn để thực hiện chữa lồi mắt do chứng cường giáp. Tại đây, bác sĩ sẽ thăm khám, chẩn đoán chính xác bệnh tình, đánh giá giai đoạn phát triển của bệnh và lên phác đồ điều trị phù hợp. 

Bên cạnh đó, ở các bệnh viện lớn, đặc biệt là bệnh viện chuyên khoa mắt, các thiết bị tân tiến hỗ trợ điều trị được trang bị đầy đủ, các bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn cao. Nhờ đó, khách hàng có thể an tâm hơn khi điều trị bệnh. 

VI. Phòng ngừa bệnh basedow lồi mắt như thế nào? 

Bệnh basedow lồi mắt là một biến chứng gây ra do bệnh tự miễn của tuyến giáp không thể phòng ngừa. Trong trường hợp mắt đã lồi, việc chiếu tia phóng xạ để điều trị có thể khiến bệnh tình thêm nặng hơn. Do đó, trong trường hợp cần điều trị bằng i-ốt phóng xạ, bác sĩ thường kê thêm corticosteroid (prednisone) tại thời điểm điều trị để giảm triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng khác do basedow lồi mắt gây ra. 

Bên cạnh đó, theo một số nghiên cứu, người thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ bị lồi mắt basedow cao hơn. Do vậy, bỏ thuốc là cách tốt nhất để phòng chống bệnh basedow biến chứng gây lồi mắt. 

‏‏Trên đây là tổng hợp thông tin về bệnh lồi mắt do Basedow gây nên. Thẩm mỹ viện Đông Á hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức y khoa hữu ích. 

Tóm lại, mắt lồi do basedow là một biến chứng thường gặp ở những người mắc bệnh basedow. Nếu không xử lý kịp thời có thể gây biến chứng nặng nề, khiến người mắc bệnh mất hoàn toàn thị lực. Vậy nên, cần tái khám định kỳ để kiểm tra sức khỏe, ngay cả khi khi tuyến giáp ổn định, suy giáp để tránh tình trạng lồi mắt basedow biến chứng nặng. 

Rate this post
Bài viết này có hữu ích cho bạn không? 0 0
call BVTM DA