Trang chủ » Thẩm mỹ mắt » Cường giáp mắt lồi là gì? Cách điều trị bệnh cường giáp mắt lồi

Cường giáp mắt lồi là gì? Cách điều trị bệnh cường giáp mắt lồi

Cường giáp mắt lồi là biến chứng thường gặp ở những người bị bướu cổ (basedow) do tuyến giáp hoạt động quá mức. Cường giáp mắt lồi nếu không được khắc phục sớm có thể gây ảnh hưởng đến chức năng mắt, thậm chí gây mù lòa vĩnh viễn. Vậy cường giáp mắt lồi là gì và có cách nào để ngăn ngừa không? Cùng thẩm mỹ Đông Á tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Cường giáp mắt lồi là gì?

Cường giáp mắt lồi hay bệnh mắt basedow là một bệnh lý có khả năng tự miễn, gây ra bởi các kháng thể chống lại thụ thể có trong tế bào tuyến giáp cả trên bề mặt lẫn các tế bào phía sau mắt gây nên tình trạng lồi mắt.

Cường giáp mắt lồi là gì?

Cường giáp mắt lồi là gì?

Theo y văn, trong những năm đầu của thế kỷ XX, hầu hết những người mắt bệnh cường giáp đều gặp phải tình trạng này. Hiện nay, chỉ còn khoảng 45% trường hợp mắc bệnh basedow bị biến chứng lồi mắt. Theo đó, cường giáp mắt lồi trở thành triệu chứng ngoài tuyến giáp phổ biến nhất ở những người bị bướu cổ (cường giáp). 

Triệu chứng mắt lồi cường giáp được mô tả lần đầu tiên bởi Parry vào năm 1825. Nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng này là do thâm nhiễm tế bào Lympho, kèm với đó là sự phù nề của các mô hốc mắt, sau nhãn cầu khiến cho nhãn cầu bị đẩy lên phía trước làm cho mắt lồi. 

Mắt lồi gây ra do bệnh cường giáp

Mắt lồi gây ra do bệnh cường giáp

Hiện nay, nhờ y học hiện đại, bệnh cường giáp mắt lồi có thể được chẩn đoán bằng cách chụp CT hoặc MRI. Nếu điều trị sớm, tình trạng này có thể được khắc phục hoàn toàn. 

II. Các triệu chứng của bệnh tuyến giáp gây lồi mắt

Các triệu chứng của bệnh lồi mắt cường giáp thường xuất hiện cùng lúc với các triệu chứng tuyến giáp hoặc xuất hiện đơn độc, ngay cả khi đã đạt được bình giáp. 

Theo đó, các triệu chứng cơ bản thường thấy ở những người mắc chứng cường giáp mắt lồi như: 

 • Khô mắt, chảy nước mắt, cộm mắt, chảy nước mắt,..
 • Cảm giác như có hạt bụi trong mắt, đôi mắt sưng đỏ, nặng mi mắt,…
 • Mắt khó di chuyển, đau phía trong hoặc sau mắt khi nhìn lên xuống, liếc sang hai bên.  

Ngoài những triệu chứng trên, bệnh lồi mắt do cường giáp có thể biểu hiện các triệu chứng như co cơ mi trên, lồi mắt. Độ lồi có thể đo bằng thước Hertel chuyên dụng. Các mức độ lồi mắt từ nhẹ đến nghiêm trọng như sau:

 • Mức độ 1 (dao động từ 13 – 16mm) 
 • Mức độ 2 (từ 17 – 20mm)
 • Mức độ 3 (từ 20 – 23mm)
 • Mức độ 4 (trên 24mm)

Ngoài ra, một số dấu hiệu khác có thể gặp ở những người mắc chứng cường giáp lồi mắt như sau:

 • Dấu hiệu Stellwag: Mi mắt nhắm không kín
 • Dấu hiệu Dalrymple: Co cơ mi trên gây hở khe mi
 • Dấu hiệu Moebius: Giảm hộ tụ nhãn cầu do liệt cơ vận nhãn

Bên cạnh đó, có khoảng 3-7% người mắc bệnh cường giáp có các triệu chứng nặng, đe dọa trực tiếp đến thị lực. 

III. Điều trị bệnh cường giáp mắt lồi như thế nào?

Với những trường hợp mắt lồi nhẹ, có thể kiểm soát tình trạng bằng việc uống thuốc kháng giáp, sử dụng nước mắt nhân tạo,…Tuy nhiên, với những trường hợp nặng hơn, cần can thiệp bằng biện pháp khác để làm giảm triệu chứng, điều trị dứt điểm tình trạng này. Một số phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến như: điều trị bằng thuốc, phẫu thuật phục hồi chức năng, xạ trị,….

Trước khi đưa ra phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ thăm khám, phát hiện mức độ cường giáp của bệnh nhân, từ đó đánh giá chính xác tình trạng. Sau đánh giá, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất, đồng thời lên phác đồ điều trị nhằm giúp bệnh nhân điều trị hiệu quả chứng cường giáp mắt lồi. 

Bác sĩ khám mắt cho bệnh nhân

Bác sĩ khám mắt cho bệnh nhân

Dưới đây là một trong những phương pháp điều trị mắt lồi do chứng cường giáp mang đến hiệu quả cao, thường được các bác sĩ áp dụng để điều trị cho bệnh nhân. 

1. Mức độ nhẹ

Khi mức độ lồi mắt do bệnh basedow gây ra vẫn còn nhẹ, bác sĩ thường yêu cầu tái khám để theo dõi tình trạng từ 3-6 tháng một lần. Đồng thời, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân sử dụng thêm thuốc Selenium 100mg x2 lần/ngày x 6 tháng.

Ngoài ra, trường hợp hoạt động mạn tính mức độ nhẹ cũng có thể cân nhắc chỉ định phẫu thuật để phục hồi chức năng mắt, tăng tính thẩm mỹ cho đôi mắt. 

2. Mức độ trung bình đến nặng

Trong những trường hợp này, có một số phương pháp điều trị như sau:

 • Sử dụng thuốc glucocorticoid: Theo một số nghiên cứu, khi phối hợp sử dụng glucocorticoid và thuốc ức chế miễn dịch có thể giúp cải thiện triệu chứng gây tổn thương nhãn cầu, giúp nhãn cầu hoạt động tốt hơn, giảm tỷ lệ tái phát bệnh. 
 • Xạ trị: Xạ trị là phương pháp sử dụng chất phóng xạ chiếu vào hốc mắt để gây ức chế, làm giảm các triệu chứng bệnh cường giáp mắt lồi. Khi trị xạ, bác sĩ sẽ sử dụng liều xạ là 20Gy cho mỗi hốc mắt, chiếu 10 lần trong 2 tuần.
 • Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có hiệu quả khi phát hiện bệnh và điều trị sớm, không mang mang hiệu quả khi đã hình thành sẹo phía sau hốc mắt. 

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng thường được chỉ định phẫu thuật. Một số trường hợp được chỉ định phẫu thuật như sau:

 • Bệnh nhân có sự thay đổi thị lực đáng kể sau khi nhãn giáp đã ổn định hơn 6 tháng được chỉ định phẫu thuật phục hồi chức năng. 
 • Bệnh nhân có mắt lồi nhiều, kéo dài và không đáp ứng glucocorticoid hoặc xạ trị, viêm giác mạc kéo dài do thần kinh thị bị chèn ép sẽ được chỉ định phẫu thuật giảm áp hốc mắt. 
 • Bệnh nhân bị song thị gây ảnh hưởng đến tầm nhìn được chỉ định phẫu thuật lác. 
 • Bệnh nhân co rút mí mắt nhiều, nhất là khi vận động cơ căng được chỉ định phẫu thuật tạo hình mi và hốc mắt. 
Phẫu thuật chữa cường giáp mắt lồi

Phẫu thuật chữa cường giáp mắt lồi

3. Mức độ rất nặng

Ngày 21/1/2021, Basedow khi FDA đã phê duyệt Teprotumumab-trbw (Tepezza) được chỉ định để điều trị bệnh tuyến giáp gây lồi mắt, giúp người bệnh không cần phẫu thuật nhiều lần. Theo đó, Teprotumumab- trbw là một kháng thể đơn dòng, có tác dụng nhắn thụ thể của yếu tố quan trọng trong việc phát triển các tế mô, khối u (IGF-1R), từ đó giúp cải thiện tình trạng viêm giác mạc, lồi mắt, hạn chế tỷ lệ bệnh tái phát sau điều trị. 

Hiệu quả điều trị bằng Teprotumumab-trbw (Tepezza) đã được chứng minh dựa trên thử nghiệm lâm sàng OPTIC-X và QUANG trên 170 bệnh nhân mắc chứng cường giáp mắt lồi. Theo đó, sau thử nghiệm, có 83% và 71% bệnh nhân điều trị với Tepezza có giảm lồi mắt hơn 2mm so với so với 20% và 10% ở nhóm bệnh nhân dùng giả dược. 

Trong quá trình thử nghiệm, thuốc được tiêm qua đường tĩnh mạch với liệu trình 8 lượt, liều lượng như sau: liều đầu tiên 10mg/kg, các liều tiếp theo 20mg/kg và mỗi liều được tiêm cách nhau 3 tuần. 

Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp điều trị này có gây ra một số tác dụng phụ như: mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, rụng tóc, khô da, tiêu chảy, giảm thính lực,…và một số tác dụng phụ khác. 

IV. Cách phòng ngừa cường giáp mắt lồi

Bệnh mắt lồi do basedow là một bệnh lý gây ra do biến chứng của cường giáp nhưng chúng phát triển độc lập với bệnh basedow. Do đó, bệnh vẫn có thể nặng lên ở những người bệnh đã đạt được mức bình giáp. Do đó, chưa có phương pháp cụ thể để phòng ngừa cường giáp mắt lồi. 

Trên đây là tổng hợp của Thẩm mỹ Đông Á về thông tin liên quan đến bệnh cường giáp mắt lồi. Thông qua bài viết này, thẩm mỹ Đông Á hy vọng bạn đã có thêm kiến thức hữu ích về căn bệnh này. Theo đó, bệnh cường giáp mắt lồi có thể điều trị đơn giản nếu phát hiện từ sớm. Do vậy, bạn nên khám sức khỏe định kỳ từ 3-6 tháng/lần để phát hiện và kịp thời điều trị nếu xuất hiện dấu hiệu của căn bệnh này. 

Có 0 bình luận bài Cường giáp mắt lồi là gì? Cách điều trị bệnh cường giáp mắt lồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bài tin liên quan
HÌNH ẢNH KHÁCH HÀNG
tin tức mới nhất
Siêu Sự Kiện Sinh Nhật Kỷ Niệm 11 Năm Đông Á Forever Love – Làm Đẹp Từ 11K

Siêu Sự Kiện Sinh Nhật Kỷ Niệm 11 Năm Đông Á Forever Love – Làm Đẹp Từ 11K

CÔ GÁI “MẶT QUẶP” TƯỜNG VY – HÀNH TRÌNH TÁI SINH NHAN SẮC TẠI THẨM MĨ VIỆN ĐÔNG Á

CÔ GÁI “MẶT QUẶP” TƯỜNG VY – HÀNH TRÌNH TÁI SINH NHAN SẮC TẠI THẨM MĨ VIỆN ĐÔNG Á

Người mẫu Trần Thùy Vân nâng ngực tại Thẩm mỹ viện Đông Á Nghệ An

Người mẫu Trần Thùy Vân nâng ngực tại Thẩm mỹ viện Đông Á Nghệ An

Tiêm meso Đông Á Gia Lai có tốt không?

Tiêm meso Đông Á Gia Lai có tốt không?

Cách lựa chọn địa chỉ tiêm meso Đồng Nai uy tín nhất

Cách lựa chọn địa chỉ tiêm meso Đồng Nai uy tín nhất

Dịch vụ tiêm meso Hạ Long ở đâu tốt nhất?

Dịch vụ tiêm meso Hạ Long ở đâu tốt nhất?

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN CÙNG BÁC SĨ

Gửi thông tin
icon
ĐẶT LỊCH TƯ VẤN CÙNG BÁC SĨ

Gửi thông tin

Hotline MIỄN PHÍ hỗ trợ 24/7: 1900 6499
Phone Message Zalo Contact