Sứt môi hở hàm ếch là gì, phát hiện khi nào? Phẫu thuật ra sao?

Sứt môi hở hàm ếch là tình trạng mà một số trẻ em mắc phải với phần hàm bị hở và không đóng kín lại. Vì khuôn miệng có phần kém duyên đó nên y khoa đặt tên cho căn bệnh là sứt môi hở hàm ếch. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá từ A-Z về căn bệnh này nhé!

1/ Sứt môi hở hàm ếch là gì?

Theo thuật ngữ khoa học, sứt môi hở hàm ếch là 2 tình trạng song song hoặc có thể phân tách của mô miệng hoặc môi do quá trình hình thành không thích hợp với sự phát triển của thai nhi. Đây là dị tật bẩm sinh khiến vùng mặt biến dạng và có thể làm trẻ nhỏ gặp rắc rối với khe hở khoang miệng hay khoang mũi. Những phần tách ở mũi có thể hình thành trong vòm miệng thành 1 – 2 đường và có độ to nhỏ khác nhau.

Sứt môi hở hàm ếch là gì, phát hiện khi nào? Phẫu thuật ra sao? 1

Sứt môi hở hàm ếch là gì? Liệu bạn đã biết về tình trạng này chưa

Bệnh sứt môi hở hàm ếch có thể diễn ra riêng lẻ hoặc đồng thời trên cùng một người. Sứt môi hở hàm ếch thường có 3 dạng chính là:

+ Hở hàm ếch nhưng không bị sứt môi
+ Sứt môi nhưng không hở hàm ếch
+ Sứt môi đi kèm hở hàm ếch.

2/ Sứt môi hở hàm ếch phát hiện khi nào?

Như vậy với những thông tin nêu trên, hẳn bạn đã biết sứt môi hở hàm ếch là gì rồi, tuy nhiên liệu có mấy ai biết dấu hiệu sứt môi hở hàm ếch phát hiện khi nào hay không?

Sự thực là tình trạng bệnh sứt môi và hở hàm ếch có thể xuất hiện từ thời điểm 3 khối mô bào thai tạo thành môi trên không liền được với nhau và tạo ra vết nứt khe ở môi cùng vòm miệng.

Sứt môi hở hàm ếch là gì, phát hiện khi nào? Phẫu thuật ra sao? 2

Sứt môi hở hàm ếch phát hiện khi nào, liệu bạn có biết?

Theo báo cáo khoa học, thời điểm sứt môi hở hàm ếch hình thành từ ngay tuần thứ 3 – 4 của thai kỳ. Sau khi trải qua cuộc gặp gỡ kỳ diệu giữa trứng và tinh trùng thì hợp tử bé xíu bắt đầu xuất hiện. Hợp tử di chuyển vào tử cung trong vài ngày và làm tử cung dần hình thành tổ.

Đến tuần thứ 3, người mẹ sẽ thấy những dấu hiệu rõ ràng nhất của thai kỳ. Trong khoảng thời gian 3 – 10 tuần tuổi, cơ thể bé dần phát triển những cơ quan quan trọng nhất và đi vào hoạt động. Vì thế không quá khó hiểu khi ngay từ những tuần đầu, cơ thể em bé có thể xảy ra sự đứt gãy cấu trúc và dẫn đến sứt môi hở hàm ếch.

>> Xem thêm: Sứt môi 4mm là gì? Bị sứt môi 4mm có di truyền được không?

3/ Đối tượng dễ bị sứt môi hở hàm ếch

Bệnh sứt môi hở hàm ếch có khả năng cao xuất phát từ những cặp bố mẹ có vấn đề như sau:

+ Người mẹ tiếp xúc hóa chất khi mang thai, ví dụ như thuốc lá, rượu bia, các loại thuốc không hỗ trợ.

+ Người mẹ mắc bệnh đái tháo đường hay béo phì cũng tăng khả năng sinh con bị sứt môi hoặc hở hàm ếch.

Sứt môi hở hàm ếch là gì, phát hiện khi nào? Phẫu thuật ra sao? 3

Sứt môi hở hàm ếch thường gặp phải từ những gia đình thế nào?

+ Yếu tố di truyền từ bố mẹ có vấn đề về sứt môi, hở hàm ếch. Hoặc người con thứ nhất nếu bị hở hàm ếch thì con thứ 2 có tỷ lệ 17% bị mắc căn bệnh này.

Dù là nguyên nhân nào thì tất cả bằng chứng khoa học đưa ra về đối tượng bị sứt môi hở hàm ếch là gì cũng không chính xác tuyệt đối, còn rất nhiều nguyên nhân khác và tốt nhất bạn nên đến cơ sở Y tế để thăm khám, lắng nghe tư vấn kỹ càng của bác sĩ.

4/ Tác hại của bệnh sứt môi hở hàm ếch

Trên thực tế bệnh sứt môi hở hàm ếch không chỉ là khe hở ở da hay niêm mạc vòm miệng mà có thể dẫn đến biến chứng tổng hợp cho cơ, sự chèn ép trên gương mặt, sụn, xương. Vì thế có thể nhận ra tác hại của bệnh sứt môi hở hàm ếch rất nghiêm trọng và thể hiện rõ nhất ở 3 phạm trù:

+ Sự phát triển thiếu toàn diện của trẻ nhỏ với hệ quả hàm trên, lợi, răng, mũi,.. không theo quá trình chuẩn.

Sứt môi hở hàm ếch là gì, phát hiện khi nào? Phẫu thuật ra sao? 4

Sự phát triển của trẻ nhỏ không đảm bảo khi bé bị sứt môi hở hàm ếch

+ Ảnh hưởng thẩm mỹ khuôn mặt: do khe hở làm biến dạng môi, mũi, xương ổ răng, xương hàm, xô lệch răng, sai khớp cắn.

+ Chức năng sinh học bị thiểu phát: ví dụ như nghe kém, nói ngọng, khó bú, khó ăn.

+ Gây ra rào cản tâm lý khi trẻ mặc cảm, tự ti, hận đời vô đối, bỏ học, ngại tiếp xúc với mọi người xung quanh.

5/ Phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch tiến hành từ thời điểm nào?

Mục tiêu điều trị hở hàm ếch bẩm sinh là cải thiện khả năng ăn, nói và nghe bình thường của trẻ và để có được diện mạo bình thường. Điều trị bao gồm phẫu thuật chỉnh sửa sứt môi và vòm miệng dựa trên tình trạng cụ thể của trẻ. Sau khi sửa chữa khe hở ban đầu, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật tiếp để cải thiện lời nói hoặc cải thiện sự xuất hiện của môi và mũi.

Phẫu thuật thường được thực hiện theo thứ tự này:

Phẫu thuật lần 1: Từ khi trẻ mới sinh trong 2 năm đầu đời

+ Từ 3 – 6 tháng đầu tiên, bé bị sứt môi hở hàm ếch sẽ được tiến hành sửa môi để cố định lại vùng môi có khe hở.

+ Tiếp theo – 12 tháng, trẻ sẽ được sửa chữa hở hàm ếch.

Sứt môi hở hàm ếch là gì, phát hiện khi nào? Phẫu thuật ra sao? 5

Phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch diễn ra khi nào? Có 2 giai đoạn để bạn cân nhắc

Phẫu thuật lần 2 diễn ra khi trẻ đã trưởng thành, lúc này quá trình phát triển của trẻ đã hoàn tất và các vùng xung quanh vị trí phẫu thuật có thể biến dạng 1 chút. Việc phẫu thuật lúc này không còn sợ sẽ hạn chế khả năng thẩm mỹ vì sự phát triển và thay đổi thể chất đã khép lại.

Việc phẫu thuật lần 2 thường xuất hiện sau độ tuổi dậy thì, khi trẻ ở độ tuổi 13 – 15 trở đi. Việc phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch lúc này cần đảm bảo nhiều yếu tố về sức khỏe và đảm bảo được yêu cầu từ bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình.

Như vậy hẳn bạn đã biết được lời giải cho câu hỏi phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch tiến hành từ khi nào rồi đúng không? Ngay từ khi trẻ trải qua 3 tháng đầu đời, đủ điều kiện sức khỏe bạn đã có thể đưa bé tiến hành phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch.

>> Xem thêm: Sứt môi hở hàm ếch – Cô gái Thanh Hóa tái sinh sau 90 ngày đại phẫu

6/ Làm gì khi phát hiện bé bị sứt môi hở hàm ếch

Khi nhận thấy trẻ sinh ra bị sứt môi hở hàm ếch, bạn nhất định không nên tự trách bản thân mình bởi đây là sự việc không mong muốn và điều duy nhất bạn nên làm là chăm sóc và hỗ trợ bé hết sức có thể.

Nhiều bà mẹ bỉm sữa cảm thấy buồn, choáng ngợp hoặc khó chịu là điều hoàn toàn bình thường, đừng che giấu những cảm xúc đó, việc thật lòng với cảm xúc thể hiện bạn tôn trọng cảm giác của mình, khi vượt qua điều đó, bạn sẽ tự khắc trở nên mạnh mẽ hơn để làm chỗ dựa cho bé.

Khi bạn cảm thấy mình không thể đảm bảo được sự chăm sóc tận tâm nhất, hãy tìm kiếm người hỗ trợ để nhận được kết quả tốt nhất. Các nhân viên xã hội của bệnh viện có thể sẽ giúp bạn tìm đến những cộng đồng và các nguồn lực tài chính cũng như giáo dục.

Sứt môi hở hàm ếch là gì, phát hiện khi nào? Phẫu thuật ra sao? 6

Sự chăm sóc ân cần chắc chắn sẽ giúp trẻ bị bệnh sứt môi hở hàm ếch có thể tiến triển tốt đẹp

Ngoài ra, bạn có thể hỗ trợ con bạn bằng những cách sau:

+ Luôn đối xử với trẻ bị sứt môi hở hàm ếch như bao người bình thường khác, đừng quá chú ý đến khiếm khuyết của bé;

+ Cho bé thấy những điểm mạnh và điều tích cực của bé điều mà bề ngoài không tác động đến được.

+ Bạn cũng nên giúp con lấy lại tự tin bằng những bài học và cách quyết định nhiều vấn đề quan trọng trong cuộc sống.

+ Khuyến khích các động tác về ngôn ngữ cơ thể giúp trẻ tự tin hơn, chẳng hạn như mỉm cười, giữ cho trẻ ngẩng cao đầu hoặc giữ vai thẳng;

+ Gia đình, bố mẹ hãy luôn là người bạn của trẻ. Trò chuyện thật nhiều và quan tâm đến cảm xúc của con. Đảm bảo rằng bạn luôn là điểm tựa đáng tin cậy của bé nếu bé nói với bạn rằng bé bị trêu chọc hoặc đụng chạm đến lòng tự trọng khi đi học.

>> Xem thêm: Phẫu thuật chỉnh hình sứt môi hở hàm ếch – An toàn – Đẹp mãi

SỨT MÔI HỞ HÀM ẾCH

Hy vọng với những thông tin nêu trên, bạn sẽ không còn băn khoăn về việc sứt môi hở hàm ếch phát hiện khi nào, bản chất của bệnh sứt môi hở hàm ếch hoặc phương pháp phẫu thuật hợp lý.

Hiện nay Bệnh viện Thẩm mỹ Đông Á là địa chỉ làm đẹp hàng đầu với cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị công nghệ cao, đặc biệt đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn, óc quan sát và tính thẩm mỹ tốt, nhờ đó nên mọi ca phẫu thuật thẩm mỹ sứt môi hở hàm ếch sẽ được giải quyết toàn diện và đạt được kết quả thẩm mỹ tốt nhất.

Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch, đừng ngại ngần ĐĂNG KÝ TƯ VẤN hoặc gọi điện trực tiếp đến HOTLINE 19006499 để được đội ngũ chuyên gia tư vấn miễn phí.

Tác giả: Hương Giang - Tham vấn y khoa: Đội ngũ bác sĩ Bệnh viện thẩm mỹ Đông Á
Ngày đăng: 07/01/2020 | Lần cập nhật cuối: 09/01/2020
Bài viết này có hữu ích cho bạn không? 0 0
Dịch vụ liên quan

(*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người

1900.6499 ĐĂNG KÝ
ĐẶT HẸN