Cười hở lợi có sửa được không? Bác sĩ Đông Á tư vấn

Câu hỏi:

Chào bác sĩ Đông Á! Cháu phát hiện bị cười hở lợi được 2 năm nay, mỗi khi cười đùa với bạn bè cháu hay phải lấy tay che miệng lại. Cháu được biết bệnh viện có chuyên khoa Hàm mặt nên cháu gửi thư đến muốn hỏi bác sĩ là tình trạng cười hở lợi có sửa được không và sửa bằng cách nào thì hiệu quả ạ. Cháu cảm ơn!

(Nguyễn Hạnh Nhân, 19 tuổi, Nam Định)

Trả lời:

Chào bạn Hạnh Nhân!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư về cho chuyên mục Tư vấn của BVTM Đông Á. Với thắc mắc cười hở lợi có sửa được không, sau đây bác sĩ David Nguyễn (Phụ trách chuyên khoa Tạo hình thẩm mỹ gương mặt) sẽ có những chia sẻ cụ thể như sau:

1/ Cười hở lợi có sửa được không cần xác định đúng mức độ và nguyên nhân

Cười hở hợi hay hở nướu là một trong những dị tật được phát hiện rõ nhất từ cuối độ tuổi vị thành niên trở đi.  Được xác định thông qua tỉ lệ phần nưới hở ra quá 3mm trở lên khi cười. Có tới trên 2/3 dân số bị cười hở lợi với các mức độ từ nhẹ đến rất nặng. Mặc dù hở lợi khi cười không biểu hiện của bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, cũng không phải là bệnh lý về răng miệng, nhưng lại gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ rất lớn.

Cười hở lợi có sửa được không? Giải pháp tối ưu toàn diện nhất

Cười hở lợi gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến thẩm mỹ, công việc và cuộc sống

Nếu như trước kia thì cười hở lợi rất khó được điều trị, thì ngày nay với sự hỗ trợ không nhỏ của y khoa hiện đại, cười hở lợi có sửa được không thì câu trả lời đó chính là có. Tuy nhiên, muốn sửa được hở lợi khi cười thì cần xác định được đúng nguyên nhân gây ra dị tật này ở vùng hàm mặt của bạn.

Tình trạng cười hở lợi ngoài yếu tố di truyền xuất hiện ngay từ bé thì có những nguyên nhân cơ bản sau gây ra:

Cười hở lợi do lợi: Nướu là một phần quan trọng tạo nên tính thẩm mỹ của nụ cười. Nhưng khi nướu bị phì đại, phát triển quá mức, gồ hẳn lên, bam trùm lên cả một phần thân răng (có thể do bệnh lý về viêm lợi) thì khi cười sẽ dễ dàng để lộ ra bên ngoài gây mất thẩm mỹ.

Cười hở lợi do răng: Khi hàm răng của bạn phát triển không bình thường hoặc ảnh hưởng của quá trình bào mòn, thói quen nghiến răng khiến cho phần răng cửa bị nhỏ lại, ngắn, trong khi lợi và môi hoàn toàn bình thường. Dẫn đến khả năng bạn có thể sẽ bị hở một phần nướu kém xinh khi cười.

Cười hở lợi do môi: Nếu như răng và nướu hoàn toàn bình thường, nhưng phần môi có cường kéo cơ hoạt động mạnh, mỗi lần cười phần cơ này kéo theo chiều dọc lên cao quá mức sẽ để lộ ra phần lợi xấu.

Cười hở lợi có sửa được không? Giải pháp tối ưu toàn diện nhất 1

Cười hở lợi có thể do cơ kéo môi quá mạnh lên trên mỗi khi cười, nói

Cười hở lợi do hàm hô hoặc răng hô: Trong giai đoạn khi ổn định, cấu trúc xương hàm mặt phát triển không bình thường, phần hàm dày và phát triển quá mạnh sẽ đẩy hàm trên ra phía bên ngoài dẫn đến hiện tượng răng hô hoặc hàm hô điều đó se khiến lợi dễ bị lộ ra lúc cười nói.

Do vậy, bạn Hạnh Nhân muốn điều trị dứt điểm thì cần đến bệnh viện có chuyên khoa hàm mặt để được thăm khám và xác định rõ tình trạng của bản thân.

2/ Cười hở lợi có sửa được không với các phương pháp tự chữa tại nhà?

Có một số bạn vì lý do nào đó chưa thể điều trị cười hở lợi tại bệnh viện, có thể áp dụng một số cách “giấu” lợi khi cười ngay tại nhà. Tuy nhiên, hiệu quả thường nghiêng về trường hợp cười hở lợi ở mức độ nhẹ, nhưng hoàn toàn không thể giải quyết triệt để tình trạng này.

Thí dụ, thay vì cười một cách thả phanh, hết cỡ, bạn nên kìm nén cảm xúc của mình, cười mỉm, nhẹ nhàng. Hoặc bạn có thể tập cười với một chiếc đũa bằng cách đứng trước gương mỗi ngày 15-20 phút. Đây được coi là bài học phổ biến trên thế giới để tạo nụ cười thân thiện dành cho các hoa hậu, người đẹp, tiếp viên, lễ tân…

Cười hở lợi có sửa được không? Giải pháp tối ưu toàn diện nhất 2

Cười hở lợi bằng cách tập ngậm đũa trước gương hằng ngày

3/ Tại bệnh viện thẩm mỹ cười hở lợi có sửa được không ?

Để điều trị cười hở lợi, bạn Hạnh Nhân có thể được chỉ định hoặc lựa chọn giải pháp phẫu thuật hoặc không phẫu thuật. Hiện tại, những phương pháp sửa cười hở lợi có thể được thực hiện tại bệnh viện như:

Cười hở lợi có sửa bằng phương pháp chỉnh nha được không?

Trong tình trạng cười hở lợi do răng bị hô, không đều, phương pháp được chỉ định là niềng răng kết hợp đánh lún để đưa hai khớp cắn về đúng vị trí. Niềng răng mất khoảng 12-24 tháng tùy vào mức độ răng bị hô. Sau điều trị bạn hoàn toàn có thể sở hữu cho mình một hàm răng đều, cân đối.

Tiêm botox chữa hở lợi khi cười:

Cười hở lợi có sửa được không? Giải pháp tối ưu toàn diện nhất 3

Chữa cười hở lợi bằng phương pháp tiêm botox lên vùng cơ môi không phẫu thuật cho hiệu quả nhanh chóng

Đối với tình trạng cười hở nướu do cơ kéo môi, phương pháp được chỉ định là tiêm botox. Đây là một hoạt chất làm giãn cơ sẽ được tiêm trực tiếp vào phần cơ gần với lỗ mũi. Ngay sau khi tiêm, vùng môi không còn bị kéo lên quá cao khi cười. Tuy vậy, phương pháp chỉ áp dụng đối với tình trạng bị nhẹ, và thời gian tổn tại của botox là khoảng vài tháng đến tối đa 2-3 năm tùy vào chất lượng của hoạt chất này, sau đó để duy trì kết quả cần phải cấy dặm lại thường xuyên theo định kỳ.

❃ Có sửa được cười hở lợi bằng phương pháp phẫu thuật được không?

Để khắc phục hở lợi do cơ kéo môi gây ra, có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một số nhóm cơ dưới phần niêm mạc trên bên trong khoang miệng. Thời gian thực hiện trung bình từ 30-60 phút, nhanh chóng đạt được kết quả. Phần cơ môi này sau khi cắt định sẽ được định hình lại và cho hiệu quả thẩm mỹ lâu dài. Phương pháp áp dụng cho tất cả các mức độ hở lợi khi cười do cơ môi.

Cắt nướu chữa cười hở lợi:

Trong trường hợp cười hở lợi do nướu phì đại, phẫu thuật được chỉ định là cắt nướu kết hợp mài xương chân răng. Đây là phẫu thuật đơn giản có thể sử dụng dao cắt hoặc thiết bị laser. Hạn chế đau, chảy máu, thời gian thực hiện ngắn, nhanh chóng bạn có phần viền nướu mới đảm bảo thẩm mỹ, không tái phát trở lại.

Cười hở lợi có sửa được không? Giải pháp tối ưu toàn diện nhất 4

Cắt nướu là phương pháp phổ biến trong chữa cười hở lợi được mọi người biết đến

Phẫu thuật nha chu làm dài thân răng có mài chỉnh xương:

Khi thân răng quá ngắn và nhỏ, phẫu thuật được chỉ định là làm dài thân răng. Một phần nướu và thân răng sẽ bị loại bỏ, cho tỉ lệ cân đối khi cười. Phương pháp hoàn toàn không ảnh hưởng đến cấu trúc hàm, chức năng nhai, cho răng cân đối với lợi, hiệu quả vĩnh viễn.

Phẫu thuật chỉnh hàm hô

Đây là một phương pháp chữa cười hở lợi mức độ đại phẫu áp dụng cho trường hợp bị hàm hô. Khi này, sẽ có thiết bị nội soi tác động vào bên trong khoang miệng để điều chỉnh xương phần hàm thu gọn lại vào bên trong sao cho hai khớp cắn vừa khít lại với nhau. Phẫu thuật này thường mất từ 120-180 phút, thời gian hồi phục lâu hơn như hiệu quả vĩnh viễn, cho khuôn mặt V-line cân đối.

Trên đây là những giải pháp chữa cười hở lợi có thể được đưa ra để khắc phục tình trạng của bạn Hạnh Nhân. Tuy nhiên, dù là tiểu phẫu hay đại phẫu cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm, chuyên môn sâu và trang thiết bị y tế tiên tiến để đảm bảo sự an toàn, hiệu quả cao.

4/ Cười hở lợi có sửa được không ở đâu tốt?

Để chữa cười hở lợi trong khi không biết thực hiện chữa cười hở lợi ở đâu tốt và an toàn nhất, bạn Hạnh Nhân nên đến Bệnh viện Thẩm mỹ Đông Á hoặc hệ thống 7 Thẩm mỹ viện Đông Á trên toàn quốc. Bởi vì tại đây bạn sẽ được:

  • Trực tiếp bác sĩ trên 15 năm kinh nghiệm, am hiểu chuyên sâu về dịch vụ, công nghệ thăm khám, tư vấn và điều trị với thái độ tận tâm, tận lực, tất cả vì người bệnh.
  • Được trải nghiệm không gian thẩm mỹ với cơ sở vật chất hiện đại, sang trọng, đảm bảo được sự an toàn cho khách hàng và chất lượng dịch vụ.
Cười hở lợi có sửa được không? Giải pháp tối ưu toàn diện nhất 5

Bệnh viện Thẩm mỹ Đông Á là địa chỉ chữa cười hở lợi uy tín với hệ thống trải dài từ bắc vào nam

  • Điều trị cười hở lợi bằng công nghệ thẩm mỹ ưu việt đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ. Tất cả trang thiết bị y tế được FDA, CE chứng nhận về tính an toàn, hiệu quả cao.
  • Quy trình điều trị cười hở lợi tuân thủ yêu cầu của Bộ Y tế. Chi phí điều trị hợp lý.

Như vậy, với thắc mắc “Cười hở lợi có sửa được không“, xin khẳng định hoàn toàn là sửa được và sửa dứt điểm. Bạn Hạnh Nhân hãy đến trực tiếp bệnh viện để được chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp.

Chúc bạn thành công!

Chữa cười hở lợi

Chữa cười hở lợi trong thời gian ngắn với những phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân sẽ nhanh chóng mang đến cho bạn nụ cười xinh, đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu quả lâu dài.

Chữa cười hở lợi tại hệ thống 8 Bệnh viện – Thẩm mỹ viện Đông Á trên toàn quốc, khách hàng dù ở đâu cũng có thể tiếp cận gần nhất với công nghệ điều trị hiện đại. Với đội ngũ bác sĩ trên 15 năm kinh nghiệm, cùng cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tiên tiến, quy trình điều trị khoa học sẽ mang tới sự an toàn và chất lượng thẩm mỹ cao. Hãy gọi đến số Hotline 1900.6499 hoặc ĐẶT LỊCH TƯ VẤN với bác sĩ Đông Á ngay hôm nay!

Tác giả: Tuấn Anh - Tham vấn y khoa: Đội ngũ bác sĩ Bệnh viện thẩm mỹ Đông Á
Ngày đăng: 07/10/2019 | Lần cập nhật cuối: 07/10/2019
Bài viết này có hữu ích cho bạn không? 4 0
Dịch vụ liên quan

(*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người

1900.6499 ĐĂNG KÝ
ĐẶT HẸN