02/11/2021
Tác giả: admin
Tham vấn y khoa: Chuyên gia thẩm mỹ Đông Á
4940 lượt xem
Ăn bún có béo không? là câu hỏi đặt ra của rất nhiều chị em đang trong quá trình giảm cân. Để cải thiện độ lạ của bữa ăn, người ta thường dùng bún để làm loại lương thực chính thay gạo, bánh mì,…Tuy nhiên, lượng Calo có trong nguyên liệu này là bao nhiêu và ăn thế nào để không bị béo. Dưới đây là câu trả lời chính xác!
Tại Việt Nam, nếu chia theo nguyên liệu, bún được làm từ 1 trong 2 loại bột: Bột gạo tẻ hoặc bột gạo lứt.
Nếu chia theo hình thức sử dụng thì có 2 loại bún phổ biến là bún tươi và bún khô. Trong đó, bún tươi là loại bún trắng chỉ có thể ăn trong ngày, được sử dụng làm nhiều món ăn như: Bún bò, bún riêu cua tại các hàng quán,….
Bún khô là loại bún cần rửa sạch và luộc chín, được bọc trong túi và bán tại các siêu thị, cửa hàng tạp hoá.
Bún thường có sợi nhỏ và mềm, khi luộc có màu trắng ngà, độ to của sợi bún cũng có thể thay đổi với 1 số món ăn cầu kỳ khác như bún bò Huế,…
Tuy được cấu thành chủ yếu từ gạo, nhưng trong quá trình chế biến bún tươi, người làm bún thường sử dụng thêm các loại chất phụ gia, hàn the nhằm tạo màu và độ dai cho bún, làm bún hấp dẫn hơn.
Chính vì vậy, chuyên gia khuyến cáo bạn nên hạn chế ăn bún thường xuyên, lâu ngày có thể hình thành lượng lớn các độc tố không tốt cho cơ thể.
Một số đối tượng nên hạn chế tối đa sử dụng bún tươi:
Mỗi món ăn được chế biến từ bún sẽ sử dụng các nguyên liệu và đồ ăn kèm khác nhau.
Thực chất, bún không chứa lượng calo lớn nên ăn bún không hề béo, lượng mỡ gây cơ thể mập thêm chủ yếu là do các thực phẩm ăn kèm trong mỗi món ăn.
Chính vì vậy, bạn cần chú ý đến lượng Calo trong từng món đã được chúng tôi thống kê sau đây:
Bún riêu cua được làm từ gạch cua, bún tươi, đậu rán có thể ăn kèm với rau thơm.
Sau quá trình chế biến, lượng calo trong 1 tô bún riêu cua sẽ dao động trong khoảng 448 – 525 Kcal. Lượng chất béo có trong 1 tô bún khoảng 30 – 40g.
Với lượng calo và chất béo tương đối lớn, trong quá trình ăn kiêng bạn chỉ nên ăn tối đa 2 tô bún riêu 1 tuần. Tránh ăn bún riêu cua sau 8h tối sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhiều chất béo hơn.
1 đĩa bún đậu mắm tôm thường bao gồm: Bún tươi, đậu rán, nem rán, dồi sụn và thịt chân giò luộc. Có thể ăn kèm với mắm tôm, nước mắm hoặc các loại rau sống, rau thơm.
Do được ăn kèm với nhiều loại thực phẩm chứa nhiều chất béo nên một suất mắm tôm như vậy sẽ chứa khoảng 650 – 800kcal và lượng lớn chất béo.
Đây là hàm lượng calo đáng báo động cho người muốn giảm cân nhanh chóng. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn tối đa 1 – 2 lần 1 tháng nhằm tránh tăng cân mất kiểm soát.
Bún hủ tiếu là món ăn quen thuộc hơn với người miền Trung và miền Nam. Loại bún này được nấu từ nước dùng chân giò lợn, bún tươi ăn kèm với các loại thực phẩm như: Thịt băm, rau thơm, giá, ớt xào….
Mặc dù có vẻ như bún hủ tiếu chỉ bao gồm các loại thực phẩm ít béo nhưng thực chất, 1 tô hủ tiếu có hàm lượng Calo khoảng 619 – 638.
Chính vì vậy, đây là loại thực phẩm được liệt vào danh sách đỏ mà người giảm cân tuyệt đối không nên ăn. Với những chị em muốn giữ cân có thể ăn tối đa 1 – 2 tô bún hủ tiếu 1 tháng.
Bún chả là món ăn quen thuộc ở miền Bắc, đặc biệt là ở Hà Nội. Bún chả được nấu theo 2 cách là bún chả chấm và bún chả nước.
Cả 2 cách chế biến này đều sử dụng chung các nguyên liệu như: Thịt băm, lá lốt, đu đủ, cà rốt và ăn kèm với rau sống,…
Lượng Calo trung bình cho 1 suất bún chả là 530 – 550 calo. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn tối đa 1 bát mỗi tuần để giữ được cân nặng như mong muốn.
Bún bò sử dụng 2 nguyên liệu nấu chính là thịt bò và bún tươi. Bún bò được đánh giá là món ăn ngon miệng và hấp dẫn nhưng chứa ít calo hơn các loại bún kể trên.
1 bát bún bò chỉ có lượng Calo trung bình khoảng 350 calo. Riêng với bún bò Huế được chế biến cầu kỳ với nhiều nguyên liệu khác nên mức calo cao hơn và rơi vào khoảng 410 calo.
Để giữ được vóc dáng thon thả bạn cũng chỉ nên ăn tối đa 2 bát bún bò 1 tuần và nên ăn vào buổi sáng.
Nếu bạn là một tín đồ của món bún và mong muốn làm phong phú thực đơn của mình, hãy thử chế biến bún thành các món ăn ít calo và hỗ trợ trong quá trình giảm cân. Dưới đây là một vài món ăn bạn có thể tham khảo:
Thay vì sử dụng bột gạo nếp hoặc bột gạo tẻ thông thường, bạn có thể chế biến bún gạo lứt để kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể.
Gạo lứt cung cấp lượng chất xơ lớn hơn gạo thường, giảm cả thành phần tinh bột, bởi vậy mà hỗ trợ tốt cho quá trình nâng cơ, giảm mỡ.
Cách làm:
Để chế biến bún tươi dành cho người giảm cân, bạn nên kiểm soát calo nạp vào cơ thể bằng cách chỉ ăn kèm bún tươi cùng các thực phẩm thanh đạm, ít chất béo.
Cách làm:
Đối với những người ăn chay thì có thể chế biến một tô bún chay thơm ngon với đậu phụ và một số thực phẩm chay ăn kèm.
Tùy vào sở thích mà bạn có thể kết hợp các nguyên liệu khác nhau trong tô bún của mình. Tuy nhiên hạn chế tối đa các thực phẩm có chứa nhiều tinh bột. Chỉ nên ăn vừa đủ no để giảm cân hiệu quả, nhanh chóng lấy lại vóc dáng.
Việc ăn bún không béo không chỉ dựa vào lượng calo trong mỗi món ăn mà còn cần đảm bảo 1 số lưu ý khác như:
Bạn nên ăn bún vào bữa sáng hoặc bữa phụ trong ngày, tuyệt đối không nên ăn bún vào buổi tối. Việc ăn bún vào buổi tối không chỉ gây khó tiêu, chứng bụng mà còn gây tích tụ mỡ thừa gấp 2 lần so với ăn buổi sáng.
Ngoài ra, bạn cũng chỉ nên chọn bún để cải thiện, phong phú thực đơn tối đa 2 bữa sáng 1 tuần.
[seo_1]Tuy nhiên, dù ăn bún đúng cách, đúng lượng thì công hiệu mang lại vẫn chỉ có thể là giảm được 1 lượng cân vừa phải.
Hơn nữa, bạn cần phải kiên trì ăn kiêng với bún trong thời gian dài, kết hợp với việc tập luyện điều độ thì mới mong đạt được kết quả như ý.
Nếu muốn giảm nhiều cân nhanh chóng, triệt để mà không cần kiêng khem cực khổ thì thẩm mỹ hút mỡ vẫn đang là lựa chọn tối ưu nhất.
Công nghệ hút mỡ bằng sóng siêu âm Slimlipo Vaser của Đông Á đang tạo được sự khả thi cho việc tụt 10kg ngay lập tức. Chỉ với 1 liệu trình hút duy nhất, bạn sẽ sớm có lại được vùng bụng, đùi, eo, bắp tay,… thon gọn trở lại.[/seo_1]
Những thông tin kể trên chắc hẳn đã giải đáp được hoàn toàn thắc mắc ăn bún có béo không của các chị em hiện nay. Việc ăn bún có gây mập hay không còn tùy thuộc vào thời điểm ăn và lượng calo trong mỗi món ăn chế biến từ bún. Chị em cần kiểm soát tốt lượng calo nạp vào cơ thể để có được vóc dáng mong muốn.
ĐẶT LỊCH TƯ VẤN CÙNG BÁC SĨ
Gửi thông tin
Gửi thông tin
Nhập thông tin của bạn
×