29/11/2021
Tác giả: admin
Tham vấn y khoa: Chuyên gia thẩm mỹ Đông Á
2443 lượt xem
Bạn đã biết bị nám da không nên ăn gì để da mau cải thiện chưa? Bên cạnh việc chăm sóc da từ bên ngoài, chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng nhiều tới làn da của phái đẹp và đặc biệt đối với những chị em đang gặp vấn đề về nám. Chính vì vậy, bài viết sẽ chia sẻ cho chị em bị nám các thực phẩm nên và không nên ăn để nhanh hết các đốm nâu đáng ghét và có làn da sáng khỏe hơn.
Trên thực tế, có nhiều người quan niệm bị nám chỉ cần tránh ánh nắng trực tiếp và chăm sóc từ bên ngoài. Tuy nhiên, có ít ai biết rằng chế độ ăn không tốt sẽ gây tác động xấu đến làn da nói chung và những làn da bị nám nói riêng.
Vậy đâu là nhóm thực phẩm tốt cho các chị em đang gặp tình trạng về nám?
Những thực phẩm chứa vitamin A có khả năng chống oxy hóa cho da, đẩy lùi các hắc tố melanin gây nám.
Chị em không nên bỏ qua nhóm đồ ăn này và cần bổ sung hàng ngày để “xóa sổ” những đốm nám đáng ghét.
Các chuyên gia chứng minh rằng Vitamin E mang lại nhiều giá trị trong việc nuôi dưỡng làn da, bên cạnh đó còn giúp phái đẹp tránh được tình trạng rối loạn nội tiết tố, một nguyên nhân gây nám da phổ biến.
Đồng thời, Vitamin E còn có khả năng bảo vệ làn da dưới sự tác động của ánh nắng mặt trời, cải thiện các sắc tố sạm màu và giúp da sáng khỏe hơn.
Vitamin C là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của các chị em, vì đây là dưỡng chất tốt cho da và đặc biệt với những làn da đang bị nám, tàn nhang.
Bởi vitamin C có khả năng phá hủy các sắc tố melanin hình thành nám, chống oxy hóa và chống lão hóa da hiệu quả.
Không những vậy, chúng còn giúp tăng cường đề kháng cho da để tránh những tác nhân gây hại ngoài môi trường.
Vitamin B12 nổi tiếng với công dụng ngăn ngừa sắc tố gây nám melanin, tham gia vào quá trình chuyển hóa protein, thúc đẩy khả năng phục hồi da.
Ngoài ra, vitamin B12 còn có khả năng giảm việc sản xuất các gốc tự do, làm chậm lại quá trình lão hóa da, đây là “vũ khí” tối tân để loại bỏ nếp nhăn vô cùng hiệu quả.
Kẽm là khoáng chất cần thiết đối với cơ thể để tăng cường miễn dịch, làm lành các vết thương nhanh chóng.
Do đó, kẽm là một trong những thành phần quen thuộc trong những sản phẩm chăm sóc da như sản phẩm trị sẹo, trị nám,…
Khi được bổ sung theo đường ăn uống, kẽm sẽ phát huy được tối đa công dụng kết hợp bổ trợ với những khoáng chất khác để ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm.
Ngoài ra, kẽm còn có mặt trong lớp thượng bì của da, nên nếu được bổ sung thường xuyên sẽ giúp da được tái tạo lại, khỏe mạnh và trẻ trung hơn.
Các chất dinh dưỡng cụ thể có trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp cải thiện nám da từ bên trong và giảm thiểu tình trạng lão hóa sớm.
Do đó, các chuyên gia đều khuyên rằng, bạn cần có chế độ ăn uống khoa học ngay từ bây giờ để cải thiện nám một cách hiệu quả nhất. Cụ thể:
Bị nám da không nên ăn gì và nên ăn gì? Đứng đầu trong bảng danh sách những thực phẩm cần bổ sung cho da là các loại rau xanh.
Trong rau xanh có nhiều nước, chất xơ và các vitamin sẽ giúp cho da phục hồi các sắc tố. Từ đó da sẽ sáng khỏe hơn, các đốm nám, tàn nhang hay thâm mụn cũng theo đó mờ dần, các lỗ chân lông cũng se khít lại.
Bạn cứ để ý kỹ những người ăn nhiều rau thường trẻ hơn so với tuổi và họ cũng rất ít gặp phải những vấn đề về da như nám, tàn nhang hay mụn nhọt.
Một số loại rau xanh chị em có thể đưa vào thực đơn để cải thiện nám là cải xoong, rau má, rau sống, giá đỗ,…. vì chúng đều chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất xơ.
Trong táo đỏ và mộc nhĩ đều chứa nhiều vitamin như A, B1, B2, B6, C, D cùng với những khoáng chất tốt như canxi, phốt pho, kẽm tốt cho làn da đang có nám.
Kết hợp 2 nguyên liệu này với nhau để tạo ra món súp mộc nhĩ táo đỏ sẽ mang lại hiệu quả điều trị nám “bậc thầy”.
Cách thực hiện:
Trong những loại quả như cà rốt, cà chua, dưa chuột đều có chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, hỗ trợ loại bỏ các đốm nâu cho da như thâm mụn, nám, tàn nhang rất tốt.
Ngoài ra, chất caroten có trong dưa leo và cà rốt còn giúp nuôi dưỡng da sáng khỏe hơn, cải thiện tốt những vùng da tối màu.
Bạn có thể bổ sung các thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày hoặc chế biến thành nước ép để uống vào các bữa phụ. Chẳng hạn như nước ép cà rốt, dưa chuột, cà chua vừa dễ uống, lại tốt cho da và cơ thể.
Cách làm nước ép cà chua:
Trong những loại quả có màu vàng như bí ngô, xoài, khoai tây, chuối,… đều có lượng vitamin A, E, K dồi dào. Không những vậy, chúng còn nhiều acid béo và đạm giúp các sắc tố melanin được hoạt động ổn định, từ đó hỗ trợ tốt trong việc cải thiện nám da.
Không những vậy, các loại quả này còn kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn để cân bằng nội tiết tố, giảm thiểu tác nhân gây nám.
Như đã nói, vitamin C rất cần thiết đối với làn da của phái đẹp, mà chúng lại có nhiều trong những loại quả thuộc họ nhà cam như chanh, bưởi, quýt,…
Ngoài ra, những loại quả này còn chứa lượng acid citric dồi dào để tăng tuần hoàn máu, giúp da sáng khỏe và giảm thiểu nám, tàn nhang từ sâu bên trong.
Tuy nhiên, những loại quả này thường có nhiều acid không tốt cho dạ dày nên bạn hãy dùng sau bữa ăn khoảng 2 tiếng, không nên dùng trong lúc đói.
Bên cạnh việc ăn, bạn hãy bổ sung thêm các loại nước ép như cam, nước dừa, uống ít nhất 2 lít nước lọc mỗi ngày để quá trình đào thải độc tố diễn ra tốt hơn, hỗ trợ trị nám tối ưu.
Sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc không rõ ràng, chất lượng kém sẽ khiến da bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Đặc biệt nếu bạn đang bị nám thì cần phải chú ý thật nhiều tới thực đơn ăn uống hàng ngày để ngăn cản sự hình thành và phát triển của chúng.
Vậy cụ thể bị nám da không nên ăn gì?
Trứng mặc dù là một trong những thực phẩm tốt đối với cơ thể, nhưng nếu lạm dụng quá đà và dùng không đúng cách sẽ khiến làn da phải hứng chịu những tác động khó lường.
Bởi trứng có thể khiến các vết thương hở khó lành, không những vậy còn làm cho chúng lan rộng và loang lổ hơn tại những vị trí có nám.
Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe qua việc nếu bị sẹo thì nên kiêng ăn trứng đúng không? Vậy nên hãy ghi nhớ loại thực phẩm này để sử dụng phù hợp trong quá trình điều trị nám nhé.
Một số thực phẩm có mùi tanh như cá, tôm, cua, ghẹ,.. cũng nên loại bỏ trong thực đơn nếu các chị em muốn nhanh chóng “xóa sổ” nám, tàn nhang. Bởi nhóm thực phẩm này có thể khiến những vết nám phát triển mạnh mẽ hơn và ăn sâu vào da.
Không chỉ dừng lại ở đó, hải sản còn dễ gây ra tình trạng ngừa, kích ứng tại những vị trí có nám, ảnh hưởng xấu tới quá trình điều trị của các chị em.
Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt chó,.. đều có hàm lượng protein và đạm khá cao, điều đó sẽ khiến các đốm nám trở nên “cứng đầu” hơn, khó cải thiện và dễ lan rộng ra những vùng da khác.
Chính vì vậy, để hỗ trợ tốt hơn trong quá trình trị nám, chị em nên thay thịt đỏ bằng những loại thịt trắng như thịt ngan, thịt lợn hoặc ức gà để mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn.
Bị nám da không nên ăn gì? Câu trả lời là các thực phẩm cay nóng như mì tôm, ớt, đồ chiên nhiều dầu mỡ, … và chất kích thích như bia, rượu, cà phê. Những thực phẩm này có thể khiến gia tăng sắc tố melanin, làm cho các đốm nám trở nên đậm màu hơn.
Không những vậy, khả năng trao đổi chất trong cơ thể cũng bị hạn chế và dễ hình thành các vết nám mới khó cải thiện.
Do đó, tốt nhất là bạn nên loại chúng ra khỏi thực đơn hàng ngày vì không những ảnh hưởng xấu đến làn da bị nám, mà còn tác động xấu tới sức khỏe và sức đề kháng cơ thể.
Chế độ ăn và quy trình chăm sóc da là hai yếu tố quan trọng diễn ra hàng ngày có quyết định lớn đến sức khỏe làn da của phái đẹp.
Chính vì vậy, để cải thiện nám hiệu quả và nhanh chóng, bạn cần phải kiên trì hàng ngày trong từng bữa ăn, giấc ngủ và những thói quen sinh hoạt.
Mỗi làn da sẽ có cách chăm sóc riêng sao cho phù hợp nhất, tuy nhiên dù bạn là da dầu, da khô hay hỗn hợp thì các bước làm sạch, bảo vệ luôn là những bước không thể thiếu. Cụ thể bạn cần:
Dù việc chăm sóc da và chế độ ăn là những yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị nám, tuy nhiên đó chỉ là những yếu tố bổ trợ thêm chứ không thể trực tiếp tẩy nám tận gốc được.
Hơn nữa, cải thiện nám với những phương pháp tự nhiên bạn sẽ cần rất nhiều thời gian, công sức mà hiệu quả lại không đáng kể. Vì nám là tình trạng da rất khó chữa trị, không thể ngày một ngày hai bằng những phương pháp dân gian là có thể loại bỏ được.
Đặc biệt với nám chân sâu, nám mảng đã phát triển mạnh mẽ và hình thành lâu năm dưới da đòi hỏi cần đến những liệu trình công nghệ điều trị phù hợp để loại bỏ hoàn toàn.
Công nghệ Bio Melasma tự tin là công nghệ trị nám hiệu quả và bền bỉ nhất hiện nay. Đây là công nghệ độc quyền và được thực hiện bởi các bác sĩ lành nghề của BVTM Đông Á, đảm bảo sẽ “thổi bay” các vết nám “cứng đầu” chỉ sau lần điều trị đầu tiên.
Bên cạnh đó, điều trị nám tại Đông Á bạn sẽ được trải nghiệm các dịch vụ tốt nhất theo tiêu chuẩn hiện đại, chuyên nghiệp và được thăm khám tận tình sau liệu trình để nắm được các bước dưỡng da phù hợp nhất.
Ngoài việc tìm hiểu bị nám da không nên ăn gì và nên ăn gì, bạn cần phối hợp nhiều biện pháp khác nhau để có được kết quả tốt nhất. Nám là tình trạng gây nhức nhối và ảnh hưởng nhiều nhất tới thẩm mỹ của phái đẹp. Do vậy, đừng để những đốm nám li ti khiến bạn mất tự tin và cướp đi những cơ hội lớn trong đời nhé!
ĐẶT LỊCH TƯ VẤN CÙNG BÁC SĨ
Gửi thông tin
Nhập thông tin của bạn
×